Đường đi phức tạp của 507kg ma túy ketamine

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 13/05/2019 19:26 GMT+7

VTV.vn - Một đường dây vận chuyển 507kg ma tuý tổng hợp dạng ketamine vừa bị triệt phá tại TP.HCM.

Đáng nói là số lượng ma túy khủng này được đưa từ nước ngoài vào Việt Nam qua hành trình gần 2.000km, các đối tượng thường xuyên thay đổi nơi ở gây khó khăn cho công tác điều tra. Chuyên án được các lực lượng trinh sát bắt đầu từ năm 2018, từ nguồn tin ở nước ngoài và tiếp đó là những tháng ròng rã đeo bám các đối tượng.

Ngày 14/3, hai đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh. Các đối tượng tiếp tục vận chuyển ma túy bằng đường bộ đến TP.HCM.

Tại TP.HCM, ma túy đưa lên ô tô biển số TP.HCM để tránh bị theo dõi. Sau đó ma túy được cất giấu tại kho hàng ở quận Bình Tân rồi tiếp tục chuyển sang kho tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Đường đi phức tạp của 507kg ma túy ketamine - Ảnh 1.

Số ma túy được ngụy trang tinh vi.

Ma túy được ngụy trang ở dạng sệt như bột, để trong túi nylon rồi bỏ vào thau chậu cho giống hàng hóa giao cho siêu thị, cửa hàng. Sau đó túi ma túy được nhét gọn vào các máy ép bao bì để trà trộn vào các lô hàng xuất khẩu sang nước thứ ba tiêu thụ. Từng công đoạn một, các đối tượng trao ma túy cho nhau nhưng không biết nhau, chỉ liên lạc với nhau bằng vệ tinh.

Có một điểm chung các đối tượng cầm đầu trong đường dây ma túy xuyên quốc gia vừa bị triệt phá là có xăm hình con hổ ở chân trái. Theo các trinh sát, hình xăm con hổ ở chân trái của các đối tượng chủ chốt, chủ mưu trong đường dây ma túy xuyên quốc gia là để nhận biết của một tổ chức các ông trùm ma túy người Đài Loan - Trung Quốc. Những đối tượng tham gia vào đường dây ma túy do các ông trùm ngoại quốc này điều hành, thường sẽ được xăm hình con hổ.

Từ đầu năm 2019, liên tiếp các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn đã bị lực lượng chức năng phát hiện tại miền Trung và TP.HCM. Tổng lượng hàng thu giữ trên 3 tấn ma túy đá, 1 tấn heroin và hàng triệu viên ma túy tổng hợp.

Tội phạm ma túy quốc tế chọn Việt Nam vì đường biên giới dài, nhiều cảng biển, giao thông kết nối nhanh với các nước. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ là một mắt xích trong đường dây buôn ma túy "cực khủng xuyên thế giới".

Phát hiện kho chứa 500kg ma túy do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu Phát hiện kho chứa 500kg ma túy do đối tượng người Trung Quốc cầm đầu

VTV.vn - Số lượng 500kg ma túy bị thu giữ là loại hiếm nhất hiện nay trên thị trường và có ảnh hưởng mạnh hơn nhiều lần so với các loại ma túy khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước