Dứt khoát không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn cán bộ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 21:32 GMT+7

VTV.vn - Yêu cầu với các cấp ủy là phải quán triệt quan điểm giải quyết hài hòa giữa cơ cấu cấp ủy và tiêu chuẩn cán bộ, dứt khoát không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn cán bộ.

Hiện tại, các công việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội các cấp tiến tới Đại hội 13 đang được các cấp ủy khẩn trương, thận trọng tiến hành.

Trong quá trình chuẩn bị nhân sự cho đại hội trước đây, cơ cấu trẻ là một trong những cơ sở để các nhân sự này được lựa chọn nhằm bầu vào cấp ủy. Đối với công tác cán bộ, việc đảm bảo cơ cấu là một yêu cầu quan trọng. Các tiêu chí cơ cấu như: độ tuổi, vùng miền, tỷ lệ nữ, tỷ lệ cán bộ trẻ, tỷ lệ người dân tộc thiểu số, tỷ lệ ngành, lĩnh vực quan trọng… được đặt ra hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo liên tục, toàn diện của Đảng.

Tuy nhiên, cơ cấu hợp lý chỉ có thể phát huy được vai trò trên cơ sở các nhân sự theo cơ cấu bảo đảm tiêu chuẩn, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn trong lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho đại hội. Bài học từ những nhiệm kỳ vừa qua cho thấy, công tác chuẩn bị và lựa chọn cho được những cán bộ vừa có phẩm chất đạo đức tốt, trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, vừa có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược để giới thiệu vào cấp ủy các cấp, cơ quan lãnh đạo cao nhất của các tổ chức Đảng giữa hai kỳ đại hội, vẫn luôn là vấn đề mang tính thời sự.

Uy tín cao trong nhân dân - Tiêu chuẩn quan trọng của cán bộ lãnh đạo Uy tín cao trong nhân dân - Tiêu chuẩn quan trọng của cán bộ lãnh đạo

VTV.vn - Quy định 214 về Khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện BCH TƯ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý làm rõ hơn tiêu chuẩn uy tín cao trong nhân dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước