Quy định tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá cán bộ nhận được sự quan tâm lớn của nhân dân cả nước

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 15/08/2017 21:08 GMT+7

VTV.vn - Những quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ vừa được Bộ Chính trị ban hành đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhân dân cả nước.

Mới đây, Bộ Chính trị đã chính thức ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; đồng thời có những định hướng về xây dựng tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với đội ngũ cán bộ trong toàn bộ hệ thống chính trị.

Đây có thể nói là lần đầu tiên, Đảng ta đã có những quy định hết sức cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Những quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ vừa được Bộ Chính trị ban hành đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các cấp ủy, của cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước. Quy định này được quan tâm bởi đổi mới công tác cán bộ nói chung và đặc biệt là để giải quyết những yếu kém trong đánh giá sử dụng cán bộ nói riêng đã trở thành một đòi hỏi cấp bách trong quá trình đổi mới nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng.

Theo quy định của Bộ Chính trị ban hành, các cán bộ diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc và nhân dân; mẫu mực về phẩm chất đạo đức; đồng thời phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực, không tham nhũng, cơ hội, không để người thân lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để trục lợi.

Ngoài quy định chung, lần này, Bộ Chính trị cũng quy định tiêu chuẩn cụ thể đối với 20 chức danh lãnh đạo cao cấp của hệ thống chính trị từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đến các cán bộ cấp Bộ trưởng và tương đương. Quy định này cũng đã thống nhất bộ khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý thể hiện thành 2 nhóm tiêu chí gắn với công việc lãnh đạo, quản lý theo chức danh. Quy định cũng giao các cấp ủy, tổ chức đảng xây dựng, cụ thể hóa và ban hành bộ tiêu chí để đánh giá cán bộ cấp mình quản lý.

Rõ ràng, đây được coi là một bước đi rất phù hợp với thực tế, khi mà trong thời gian qua, dù đã có những chuyển biến tích cực, công tác cán bộ vẫn bộc lộ ra nhiều hạn chế bất cập.

Người xưa có câu "Lòng sông lòng bể dễ dò, ai từng bẻ thước mà đo lòng người". Trong công tác cán bộ, đo lòng người, hay nói theo ngôn từ hiện đại là đánh giá cán bộ là điều rất khó bởi trong thực tế, có một bộ phận cán bộ nghĩ khác, nói khác, làm lại càng khác hay thậm chí không làm. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể làm được. Việc ký ban hành các quy định về đánh giá cán bộ đã cho thấy quyết tâm của Đảng ta trong việc chấn chỉnh công tác đánh giá cán bộ - khâu từng được coi là yếu nhất qua nhiều nhiệm kỳ. Việc soi chiếu theo các tiêu chí gắn với kết quả công tác cũng sẽ giúp ngăn chặn những trường hợp dùng tấm lá chắn quy trình che chắn cho các cán bộ yếu kém về năng lực thâm nhập sâu hơn vào bộ máy.

Chắc chắn không có quy định nào có thể lấp hết khoảng trống, khắc phục hết những hạn chế một sớm một chiều. Nhưng việc đề ra những quy định mới bài bản, chặt chẽ, khoa học và chủ động là rất cần thiết để chấm dứt những hạn chế, tiêu cực đã tồn tại lâu nay trong công tác đánh giá cán bộ. Nhiều kỳ vọng được đặt ra, đó là sẽ không còn những bản đánh giá được lập vội vàng với nội dung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng không hề liên quan đến thực tế công tác, hay sẽ không tái diễn tình trạng đốt đuốc đi tìm nhân sự trước mỗi kỳ Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Công tác cán bộ là then chốt của mọi then chốt, nguyên nhân của mọi nguyên nhân". Nếu tổ chức không mạnh, con người không trong sạch, thì đường lối có tốt đến mấy cũng không thành công. Và với lý do này, yếu tố con người đã một lần nữa được đặt vào vị trí trung tâm của công tác xây dựng bộ máy.

Bộ Chính trị ban hành tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ Bộ Chính trị ban hành tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

VTV.vn - Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị có những quy định hết sức cụ thể về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá đối với các cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước