Xã Đông Tảo, tỉnh Hưng Yên nổi tiếng với nghề nuôi gà đông tảo cho giá trị kinh tế cao,. Trung bình một lứa gà xuất chuồng từ 8 - 12 tháng với giá thành vài triệu đồng một con. Tuy nhiên, việc chăm sóc, nguồn thức ăn của loại gà này cũng luôn được chú trọng và thay đổi để gà có chất lượng tốt nhất.
Gà trong thời gian 3 tháng sẽ được ăn cám chế biến sẵn được kiểm nghiệm chất lượng. Sau 3 tháng, thức ăn của gà đông tảo là thóc được ngâm với nước qua một đêm, sau đó đãi sạch, đổ ra để ủ cho đến khi nảy mầm, trước khi cho ăn lại đãi lại một lần nữa. Thóc nảy mầm này chứa nhiều vitamin rất tốt cho gà và được sử dụng khi gà nuôi từ tháng thứ 3 cho đến khi xuất chuồng.
Cũng theo các hộ gia đình nuôi gà Đông Tảo, bên cạnh sức ăn sạch, loại gà này còn đòi hỏi không gian nuôi thoáng rộng, gà được vận động, tiếp xúc với nắng gió thì mới phát triển tốt nhất, tăng cường kiểm soát dịch bệnh,...
Quy mô chăn nuôi của các hộ gia đình nuôi gà đông tảo tại xã Đông Tảo ngày càng mở rộng, nhiều hộ số lượng nuôi lên đến 1.000 con tuy nhiên đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y.
Nguyên nhân cán bộ địa phương đưa ra là do các hộ chăn nuôi quy mô còn nhỏ nên chỉ mới đang thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo cam kết với xã. Cũng theo cán Bộ Nông nghiệp địa phương, qua quá trình lấy mẫu kiểm tra, giám sát chưa phát hiện mất an toàn vệ sinh thực phẩm với gà Đông Tảo.
Tuy nhiên, về lâu dài, cần có biện pháp để nâng cao chất lượng, uy tín cũng như niềm tin của người tiêu dùng đối với loại "gà tiến vua" quý hiếm này.
* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!