Gầm cầu thấp gây khó khăn cho tàu thuyền đi lại

Thanh Minh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/07/2018 16:45 GMT+7

VTV.vn - Gầm cầu thấp (tĩnh không thấp) gây khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa và đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Đặc biệt, thực tế này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu thông những tàu thuyền có kích thước lớn.

Cầu Đuống được xây dựng lại từ năm 1981, là cầu vĩnh cửu, có thể tồn tại hàng trăm năm, nhưng giờ đây đã xuống cấp. Quan trọng hơn, cầu Đuống hiện đang bộc lộ nhiều điểm yếu ảnh hưởng đến cả phương tiện vận tải đường bộ, đường thủy.

Do khoảng cách từ mặt sông lên tới gầm cầu thấp (tĩnh không thấp), bên cạnh đó khoang thông thuyền hẹp nên khi đi qua cầu Đuống tàu thuyền di chuyển rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa lũ, khi chiều cao tĩnh không của cầu chỉ còn khoảng 3m.

Dòng nước chảy xiết tại khu vực cầu Đuống được xem là điểm đen về tai nạn giao thông đường thủy ở khu vực này. Trong khi đó, mỗi ngày đêm, có khoảng 200 - 500 tàu thuyền qua lại khu vực này. Nhiều phương tiện có tải trọng trên 1.000 tấn càng làm gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông cho tàu thuyền và cho cả cây cầu. Trên thực tế đã có nhiều vụ tàu thuyền va chạm vào các trụ cầu.

Cầu Đuống chỉ là một trong nhiều cầu có nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy. Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 251 cầu không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật đường thủy nội địa, trong đó, 64 cầu ưu tiên nâng cấp; 4 cầu thuộc diện đặc biệt phải nâng cấp, thay thế.

Vẫn tràn lan tình trạng chiếm dụng gầm cầu tại TP.HCM Vẫn tràn lan tình trạng chiếm dụng gầm cầu tại TP.HCM

VTV.vn - Ở TP.HCM, tình trạng chiếm dụng gầm cầu vẫn đang diễn ra tràn lan trong khi Thông tư 35 của Bộ GTVT vẫn chưa thể đi vào cuộc sống vì còn có nhiều vướng mắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước