Gặp lại người kéo cờ Tết Độc Lập đầu tiên của dân tộc

Minh Hằng - Sơn Tùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 13:39 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Lê Thi đã chia sẻ những cảm xúc dâng trào khi còn là một nữ sinh được kéo cờ trong Lễ Độc lập đầu tiên của dân tộc, ngày 2/9/1945.

Sinh ra trong một gia đình trí thức tại Hà Nội, năm 19 tuổi, bà Lê Thi đã chính thức trở thành một chiến sĩ Việt Minh. Những năm sau đó, bà hoạt động trong Trung đoàn Thủ đô, tham gia công tác phụ nữ tại nhiều tỉnh thành. Giành trọn cuộc đời cống hiến cho Cách mạng, kỷ niệm mà bà nhớ nhất trong những năm tháng đó chính là giây phút lịch sử của ngày 2/9/1945.

Bà Lê Thi nói rằng, việc được lực chọn kéo cờ trong Lễ Tuyên ngôn độc lập là hoàn toàn ngẫu nhiên. Tuy nhiên, đó cũng chính là "cái duyên" khiến bà quyết tâm một lòng đi theo Cách mạng.

Quốc khánh 2/9 là ngày lễ trọng đại đối với mỗi người dân Việt Nam. Với những người được dự Lễ Độc lập tại quảng trường Ba Đình năm 1945, ngày lễ này còn chứa đựng rất nhiều cảm xúc riêng. Đã hơn 70 năm sau mùa Thu độc lập đầu tiên, cô nữ sinh ngày nào giờ đã ngoài 90 tuổi. Tuy nhiên, sự hân hoan, niềm hạnh phúc của toàn dân tộc trong ngày vui độc lập ấy vẫn in sâu trong ký ức của Giáo sư Lê Thi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước