Những thước phim tư liệu quý về "Ngày Độc lập 2/9/1945"

Nguyễn Huyền - Văn Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 02/09/2016 10:54 GMT+7

VTV.vn - Những thước phim tư liệu quý giá về "Ngày Độc lập 2/9/1945" dài 5 phút được một người bạn Pháp trao tặng Việt Nam sau gần 30 năm lưu trữ.

Ngày 2/9/1975, khi bộ phim tài liệu đen trắng đầu tiên về "Ngày Độc lập 1945" của cố đạo diễn Phạm Kỳ Nam được công chiếu, không ít người dân Việt Nam đã ngỡ ngàng, xúc động xen lẫn tự hào. Điểm đặc biệt nhất là hình ảnh thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập có độ dài 5 phút. Ít ai biết rằng, 5 phút tư liệu quý giá đó được một người bạn Pháp trao tặng cho Việt Nam.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Như Vũ - Quyền Tổng giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương chia sẻ: "Khi được xem những thước phim này, tất cả chúng tôi đều thấy ngỡ ngàng vì 2/9/1945 thì chúng tôi cũng được nghe nhiều, đọc nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng nhìn thấy những hình ảnh sống động thì đúng là lần đầu tiên".

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được chính xác ai là người quay những thước phim tư liệu "Ngày Độc lập 2/9/1945". Tuy nhiên, những thước phim quý giá ấy cũng giúp các thế hệ người Việt hình dung được rõ hơn về thời khắc lịch sử trọng đại của dân tộc, khi Hồ Chủ Tịch đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đồng bào Tây Bắc hân hoan đón mừng ngày Tết Độc lập Đồng bào Tây Bắc hân hoan đón mừng ngày Tết Độc lập Ấn Độ kỷ niệm 68 năm Ngày Độc lập Ấn Độ kỷ niệm 68 năm Ngày Độc lập Thủ tướng Singapore gửi thông điệp mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập Thủ tướng Singapore gửi thông điệp mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI