Giả mạo hồ sơ bệnh án tâm thần

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 14/08/2018 14:20 GMT+7

VTV.vn - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một đường dây chạy bệnh án tâm thần.

Hàng chục đối tượng hình sự đã làm hồ sơ bệnh án tâm thần giả nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của cơ quan công an, trong đó hơn 50% là đối tượng hình sự nguy hiểm. Phải chăng việc làm giả một bệnh án tâm thần đang là quá dễ dàng?

85 triệu đồng để đối tượng có hồ sơ bệnh án với kết luận bị "tâm thần phân liệt thể hoang tưởng", do bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cung cấp. Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi và kỹ thuật viên trưởng Khoa Dinh dưỡng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu bệnh Tâm thần Trung ương 1 kiểm tra 94 hồ sơ của bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện. Bước đầu xác định 60 bệnh án có hồ sơ nội trú, những trường hợp còn lại không có hồ sơ bệnh án tại bệnh viện.

Theo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã có không ít đối tượng thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội lại thoát tội với lý do "bỗng dưng" mắc bệnh tâm thần. Ngoài việc giả tâm thần, làm giấy tờ giả, có đối tượng còn lấy hồ sơ bệnh án của người bị tâm thần thật rồi thay tên, đổi họ làm thành bộ hồ sơ giả.

Bệnh viện cho rằng, có những đối tượng giả bệnh, vì biểu hiện bệnh là chủ quan. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại các bệnh viện khác, quy trình có hồ sơ bệnh nhân tâm thần rất chặt chẽ. Nếu cần có hội đồng thẩm định, khám lâm sàng. Và thường với bệnh nhân tâm thần sẽ phải điều trị, không thể xuất viện ngay được.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước