Gia tăng nạn lừa đảo qua mạng xã hội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/04/2016 15:31 GMT+7

VTV.vn - Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện và bắt giữ nhiều đối tượng tiến hành lừa đảo qua mạng xã hội với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Theo thống kê, có đến 80% nạn nhân ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước bị sập bẫy các kiểu lừa đảo trên mạng xã hội. Riêng trong khoảng thời gian đầu năm 2016, nhiều vụ lừa đảo trên mạng xã hội Facebook đã liên tiếp xảy ra với số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Nhận định về thủ đoạn lừa đảo qua mạng, ông Nguyễn Huy Dũng - Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: “Đối tượng lừa đào thường thiết lập các trang Blog hoặc các trang mạng xã hội mạo danh, thông qua đó lừa đảo người sử dụng. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng nhận thức chưa đầy đủ một bộ phận người sử dụng về việc chia sẻ cung cấp thông tin để tiến hành các biện pháp lừa đảo”.

“Đối tượng lừa đảo thường hướng tới những người sử dụng thông thường chưa có nhiều kiến thức về công nghệ. Còn với những người có kĩ năng về công nghệ thông tin sẽ rất dễ dàng nhận ra các dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên, trên thực tế một phần lớn người sử dụng chưa có đầy đủ kiến thức để có thể nhận ra các thủ đoạn lừa đảo qua mạng”, ông Dũng cho biết thêm.

Bắt nhóm tội phạm giăng bẫy phụ nữ độc thân lừa đảo hơn 20 tỉ đồng Bắt nhóm tội phạm "giăng bẫy" phụ nữ độc thân lừa đảo hơn 20 tỉ đồng

VTV.vn - Công an TP Cần Thơ vừa bắt khẩn cấp Micheal IkeChukwu Leonard (44 tuổi, quốc tịch Nigieria) và 3 người Việt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước