Gia tăng sốt rét trong mùa trồng rừng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/11/2019 09:40 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương khu vực miền Trung - Tây Nguyên, năm nay bệnh sốt rét gia tăng ở mức báo động so với mọi năm.

Nếu cùng kỳ thời điểm này năm ngoái, trên địa bàn huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên chỉ ghi nhận 16 ca mắc sốt rét thì từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt rét đã tăng đến 188 ca; trong đó, ghi nhận 1 trường hợp sốt rét ác tính.

Phần lớn những ca mắc đều là những người đi trồng rừng ở lại trong núi qua đêm ngay tại địa phương hoặc đi trồng rừng ở các tỉnh lân cận rồi quay trở về mắc sốt rét như trường hợp chị La Lan Thị Hiền (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên).

Huyện Đồng Xuân, Phú Yên giáp ranh với huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định - cả hai địa phương này đều có số ca mắc sốt rét tăng cao bất thường so với mọi năm. Thách thức lớn nhất là tình trạng nhiều người dân - chủ yếu đồng bào dân tộc thiểu số - di chuyển địa bàn cư trú liên tục trong mùa trồng rừng và ngủ rẫy vùng giáp ranh. Quan ngại hơn, cả hai địa bàn vùng giáp ranh này đã ghi nhận có trường hợp sốt rét ác tính và có loài ký sinh trùng có nguy cơ dẫn đến sốt rét ác tính và tử vong cao.

Hai tỉnh Bình Định và Phú Yên cũng đã phối hợp về tăng cường giám sát dịch tễ sốt rét ở vùng giáp ranh để có những giải pháp ngăn chặn sốt rét hiệu quả. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành y tế, quan trọng nhất vẫn là người đi trồng rừng và di chuyển địa bàn trong mùa trồng rừng nếu khi ngủ qua đêm trong rừng thì phải mắc mùng và thoa thuốc chống muỗi vào ban ngày để phòng chống sốt rét.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước