Gia tăng tình trạng giả mạo tài khoản Facebook

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/01/2018 16:15 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, tình trạng giả mạo các tài khoản Facebook các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là các tổ chức thuộc chính phủ, cơ quan thông tấn báo chí đang có dấu hiệu gia tăng.

Những tài khoản này có bề ngoài rất khó phát hiện gây nhầm lẫn cho độc giả. Do đó, người dùng cần tỉnh táo trước khi chia sẻ bất cứ thông tin nào trên mạng, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội.

"Cây cầu Rồng tại thành phố Đà Nẵng bị gãy làm đôi", một thông tin sai sự thật nhưng chỉ sau ít giờ đồng hồ đã có hàng trăm người chia sẻ. Nguyên nhân là bởi nó được đăng bởi một tài khoản Facebook giả mạo lấy logo của Báo điện tử VTV News. Ngay sau khi nhận được phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam, tài khoản giả mạo này đã bị Facebook khóa lại.

Đây cũng chỉ là một trong số hơn 30 trang fanpage giả mạo lấy logo của VTV đã được xử lý trong thời gian gần đây, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục tiếp diễn.

Các tài khoản Facebook giả mạo thường tập trung vào các cơ quan thông tấn báo chí hay tổ chức thuộc chính phủ. Bởi các đối tượng muốn lợi dụng niềm tin của độc giả đối với các cơ quan này để phát tán thông tin sai sự thật, quảng cáo sản phẩm, bôi xấu cá nhân…

Theo Công ty an ninh mạng BKAV, tại Việt Nam có tới 63% người dùng thường xuyên đọc được tin tức giả mạo trên Facebook, trong đó 40% là nạn nhân hàng ngày. Để ngăn chặn tình trạng này, các cơ quan quản lý đang tích cực tìm nhiều giải pháp, song quan trọng hơn cả vẫn là ý thức và sự cẩn trọng của người sử dụng trước mỗi thông tin trên môi trường số.

Facebook khóa trang page giả mạo VTV, đưa tin sai sự thật Facebook khóa trang page giả mạo VTV, đưa tin sai sự thật

VTV.vn - Sáng nay (6/1), nhiều khán giả đã liên hệ với đường dây nóng VTV8 bày tỏ thắc mắc trước sự xuất hiện của một trang Facebook có tên gọi "Tin tức hằng ngày - VTV Online".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI