Gia tăng tình trạng ngư dân bị bắt do đánh bắt hải sản trái phép

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/05/2017 12:13 GMT+7

VTV.vn - Các quốc gia trong khu vực đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và phá hủy tàu cá các nước do vi phạm lãnh hải đánh bắt.

Những năm qua, tình trạng ngư dân vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài, chủ yếu thuộc các nước Australia, Indonesia, Philippines và Malaysia... không giảm, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng nước Indonesia cho thấy hiện có gần 580 ngư dân với 72 tàu cá của nước ta đang bị bắt giữ tại đây. Không chỉ về số lượng, tính chất vụ việc cũng ngày càng trở nên phức tạp, đã xuất hiện cả hiện tượng một số tổ chức, đường dây ở cả nước ngoài và trong nước thực hiện hoạt động môi giới, vận động và tổ chức đưa ngư dân Việt Nam ra vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Vùng biển Đông Nam Bộ, giáp ranh Malaysia, Indonesia, 2.000 tàu cá Việt Nam đang đánh bắt tại đây. Theo bà con ngư dân tỉnh Bình Định, để có thể sang vùng biển nước bạn đánh bắt, họ sẽ liên lạc trước với một đầu mối và phải trả khoảng 40 triệu đồng mỗi tháng. Khu vực đánh bắt nào sẽ do đầu mối quyết định.

Các quốc gia trong khu vực đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và phá hủy tàu cá các nước do vi phạm lãnh hải đánh bắt. Thuyền trưởng và thành viên có thể bị bỏ tù.

Mới đây, Indonesia cho đánh đắm 23 tàu cá nước ngoài trong đó có 13 tàu của Việt Nam. Nhiều ngư dân cho biết họ không biết những thông tin này.

Trên các vùng biển Việt Nam, bà con ngư dân là những cột mốc về chủ quyền và thể diện dân tộc trên biển. Hiểu biết về pháp luật biển và nghiêm túc chấp hành là điều ngư dân bắt buộc phải trang bị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước