​Giải thưởng Bùi Xuân Phái vinh danh nhà nghiên cứu Giang Quân

CSTN-Thứ tư, ngày 23/09/2015 19:51 GMT+7

Nhà nghiên cứu văn hoá Giang Quân nhận Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội - Ảnh: V.V.Tuân/ Báo Tuổi trẻ

VTV.vn - Chiều 23/9, tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội, do Quỹ Bùi Xuân Phái và Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) phát động.

Được tổ chức từ năm 2008, đến nay qua 7 mùa giải, giải thưởng đã tạo được tiếng vang, trở thành một giải thưởng uy tín nhằm tôn vinh những con người, những tác phẩm, ý tưởng đã có nhiều cống hiến vì tình yêu Hà Nội.

Lễ trao giải năm nay tôn vinh 10 đề cử và đây cũng là năm thứ 3 Hội đồng giám khảo giải thưởng quyết định có 5 đề cử đoạt giải thay vì có 4 đề cử như trước đây.

Hạng mục Giải tác phẩm Vì tình yêu Hà Nội trao cho cuốn sách ảnh "Hà Nội Capital" của TS Michael Waibel và nhà văn Trần Chiến - tác giả của 2 cuốn sách đặc sắc về Hà Nội là "A đây rồi, Hà Nội 7 món" và "Cậu ấm".

Giải thưởng Việc làm - Vì Tình yêu Hà Nội thuộc về Trung tâm Hà Nội học và Phát triển thủ đô; giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Đề án nghiên cứu phục dựng không gian Điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội.

Đặc biệt, Giải thưởng Lớn - giải thưởng quan trọng nhất được trao cho nhà nghiên cứu về Hà Nội Giang Quân. Với 70 năm làm việc, in 30 đầu sách về Hà Nội, các tác phẩm giàu tính địa chí của ông chính là kết quả của một quá trình nghiên cứu, điền dã bền bỉ về Hà Nội suốt cả cuộc đời. Ông được ví là "cuốn từ điển sống về Hà Nội".

Vinh danh cụ Vũ Tuân Sán, người trăm năm tỉ mẩn với tình yêu Hà Nội Vinh danh cụ Vũ Tuân Sán, người trăm năm tỉ mẩn với tình yêu Hà Nội

Mặc dù đi lại khó khăn, nói khó thành lời, cụ Vũ Tuân Sán vẫn cùng con cháu đến dự lễ trao Giải thường Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước