Sau khi các cơ quan chức năng công bố về độ an toàn của hải sản miền Trung vào ngày 20/9, hiện vướng mắc vẫn còn ở khu vực 20 hải lý. Ngoài khu vực này, hải sản sống ở tầng đáy đã an toàn, còn bên trong thì vẫn chưa ăn được. Câu hỏi mới đặt ra lúc này: Làm thế nào để biết hải sản trên thị trường là ngoài hay trong khu vực an toàn? Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời, sẽ giám sát hải trình tàu ra khơi, phân loại hải sản ngay từ bến cá.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng chỉ đạo cung cấp danh sách hải sản tầng đáy thường gặp ở vùng biển 4 tỉnh miền Trung để ngư dân lưu ý. Bộ này cũng phối hợp với Bộ Y tế tiếp tục lấy mẫu hải sản tầng đáy để xét nghiệm. Thời điểm lấy mẫu giám sát là khi sản phẩm được bốc dỡ từ tàu đưa lên bờ tiêu thụ. Tần suất lấy mẫu 2-3 ngày/lần, tùy theo điều kiện thực tế địa phương.
VTV.vn - Các loại hải sản ở tầng nổi đều đảm bảo an toàn, không sử dụng các hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!