Các loại hải sản ở tầng nổi đều đảm bảo an toàn

Lan Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 13:10 GMT+7

VTV.vn - Các loại hải sản ở tầng nổi đều đảm bảo an toàn, không sử dụng các hải sản sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý.

Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường biển làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh ven biển miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, từ tháng 4/2016, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan tiến hành triển khai kiểm tra, rà soát và thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm đánh giá đúng chất lượng môi trường nước biển, mức độ an toàn của hải sản, và khuyến cáo vùng nước biển khai thác, nuôi trồng thủy sản cũng như phục vụ cho các hoạt động kinh tế, du lịch.

Sáng 20/9, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ của Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ở Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thông tin về các vấn đề này.

Tất cả hải sản như cá ngừ, cá thu, cá nục các loại, cá bạc má, cá hố, cá trích... và các loại hải sản khác sống ở tầng nổi, hải sản tại đầm nuôi của 4 tỉnh miền Trung đều đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Đây là kết luận của Bộ Y tế sau khi tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm tại 4 tỉnh miền Trung.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị: Không sử dụng các hải sản như ghẹm tôm, ốc, mực, cá đuối... và các hải sản khác sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý chưa đảm bảo an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Đồng thời UBND 4 tỉnh này vẫn phải thực hiện nghiêm túc việc phân loại hải sản đông lạnh theo lô và chỉ cho phép lưu hành lô hàng khi đã được xét nghiệm an toàn.

Đối với việc sản xuất và hỗ trợ cho bà con ngư dân, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đang tích cực tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con hoạt động khai thác thủy sản bình thường trên các vùng biển, kết hợp với lấy mẫu giám sát về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm khai thác.

Để sớm xác định thiệt hại, làm cơ sở để bồi thường, hỗ trợ người dân 4 tỉnh, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan đã tiến hành rà soát định mức thiệt hại để trình Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/9.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước