Giám sát phụ nữ mang thai phòng ngừa Zika

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 15:26 GMT+7

VTV.vn - Cục Y tế dự phòng đã tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Sau khi Bộ Y tế công bố một thai phụ ở Bình Dương và một phụ nữ tại TP.HCM nhiễm virus Zika, nâng số người Việt mắc bệnh lên 5 ca, Cục Y tế dự phòng và Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em đã tăng cường giám sát đối với phụ nữ mang thai có các triệu chứng nghi ngờ để có tư vấn và khuyến cáo kịp thời.

Cả hai bệnh nhân mới được phát hiện nhiễm Zika đều đến khám tại bệnh viện và không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện sức khỏe của cả hai đều ổn định.

Tại khu vực phía Nam, người nghi ngờ nhiễm virus Zika được lấy mẫu máu xét nghiệm miễn phí đến hết ngày 31/12 tại 30 bệnh viện của TP.HCM.

Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát dịch có thể sẽ tiếp tục phát hiện trường hợp mới nhiễm virus Zika tại cộng đồng. Bộ cũng khuyến cáo công dân Việt Nam đi, đến và về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika nên sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục; cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị, nhất là phụ nữ có thai.

Để phòng chống bệnh do virus Zika, người dân cần áp dụng các biện pháp chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng); ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với PGS, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước