Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Tình trạng sửa điểm đã xảy ra từ năm 2017

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/03/2019 16:41 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã xác định ông Nguyễn Khắc Tuấn đã can thiệp sửa điểm từ năm 2017.

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an xác định không chỉ trong năm 2018 mà ngay từ năm 2017, ông Nguyễn Khắc Tuấn, Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình đã can thiệp sửa điểm.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an có đủ căn cứ xác định: Đầu tháng 5/2018, Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi làm tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm đã bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, giáo viên trường THPT Lạc Thủy C xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Tình trạng sửa điểm đã xảy ra từ năm 2017 - Ảnh 1.

Bị can Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn. Ảnh: Bộ Công an.

Hai đối tượng đã thống nhất phải sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đó, Mạnh Tuấn đã gặp, trao đổi và bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn, Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh.

Kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 140 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/1 môn thi.

Trong việc can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm, bị can Mạnh Tuấn thừa nhận được hưởng lợi bất chính 550 triệu đồng. Ngoài ra, kết quả điều tra còn xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tỉnh Hòa Bình, Nguyễn Khắc Tuấn đã trực tiếp can thiệp, nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước