Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị bỏ tục đốt vàng mã

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 22/02/2018 20:03 GMT+7

(Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có công văn đề nghị các Phật tử nên loại bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo.

Công văn nhấn mạnh, tăng ni trụ trì các cơ sở thờ tự Phật giáo cần tăng cường tuyên truyền, vận động trong việc phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo, loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Với quan niệm "trần sao âm vậy", người dân cúng tiến và đốt các loại tiền vàng, các vật dụng bằng hàng mã cho người quá cố. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, việc đốt vàng mã không có ý nghĩa, chỉ gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Từ lâu các nhà chùa đều khuyến cáo nhân dân đi lễ không đốt nhiều vàng mã.

Còn theo đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, dù chưa có thống kê nào về chi phí cho việc đốt vàng mã mỗi năm, nhưng số tiền người dân bỏ ra để mua vàng mã là rất lớn.

Siết chặt tình trạng rải tiền lẻ, đốt vàng mã vô tội vạ Siết chặt tình trạng rải tiền lẻ, đốt vàng mã vô tội vạ

VTV.vn - Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) đã có công văn số 91/VHCS- QLHĐLH gửi các Sở VH-TT, Sở VHTT&DL về việc Tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước