Giáo viên chiếm đoạt 1,3 tỷ đồng tiền học bổng của học sinh

Thanh Phong-Thứ hai, ngày 01/04/2013 11:10 GMT+7

Trường THCS Cao Bá Quát, nơi xảy ra vụ ăn chặn tiền của học sinh. (Ảnh: petrotimes)

 5 cán bộ, giáo viên, trong đó có cả Ban giám hiệu trường THCS Cao Bá Quát (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) đã chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng tiền học bổng, khen thưởng của học sinh trong một thời gian dài.

Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, 5 cán bộ, giáo viên gồm ông Văng Công Hiển, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát; bà Nguyễn Thị Liễu, Phó hiệu trưởng; bà Trần Vy Vân, kế toán trưởng; ông Lê Thanh Đủ, thủ quỹ từ năm 2007 đến tháng 9/2010 và ông Đỗ Văn Doanh thủ quỹ từ tháng 10/2010 đến tháng 3/2013, đã có dấu hiệu sai phạm trong việc cấp học bổng, khen thưởng cho học sinh hệ dân tộc nội trú của trường.

Ông Lê Ngọc Xuân, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tịnh Biên, cho biết: “Qua thanh tra, chúng tôi phát hiện trường THCS Cao Bá Quát có 3 sai phạm. Thứ nhất, không điều chỉnh học bổng cho học sinh, khi lương cơ bản là 830.000 đồng/tháng, học sinh sẽ được lĩnh 664.000 đồng/tháng, tuy nhiên các em chỉ được 584.000 đồng/tháng. Lúc lương cơ bản tăng từ 830.000 đồng/tháng lên 1.050.000 đồng/tháng, đáng lý các em sẽ được lãnh 840.000 đồng/tháng, nhưng các em lại chỉ được nhận 664.000 đồng/tháng. Thứ hai, số lượng học sinh được thụ hưởng học bổng của trường THCS Cao Bá Quát cao hơn thực tế. Thứ ba, học sinh giỏi cuối năm được nhận thưởng cao hơn rất nhiều so với thực tế của nhà trường”.

Hiện 5 đối tượng trên đã bị Công an Tịnh Biên tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, nhiều học sinh, phụ huynh rất bức xúc và thất vọng trước sai phạm trên.

Ông Chau Nguôl, người dân huyện Tịnh Biên nói: “Là một người có con đi học, tôi rất tôn trọng thầy cô. Nhưng chuyện xảy ra tại trường THCS Cao Bá Quát vừa qua, làm tôi rất buồn. Tôi mong rằng những thầy cô đó sẽ bị xử phạt theo pháp luật”.

Theo Thạc sĩ Lê Thanh Hùng, Trưởng bộ môn Tâm lý, trường Đại học An Giang, những ảnh hưởng của giáo viên đối với học sinh là rất quan trọng. Học sinh luôn xem thầy cô là thần tượng, hình mẫu lý tưởng để noi theo. Vì thế, các em rất hụt hẫng khi chứng kiến những người thầy, người cô chiếm đoạt tiền trợ cấp, khen thưởng của mình.

“Học sinh THCS có đặc điểm tâm lý giữa xung đột và ức chế không cân đối. Khi gặp sự cố các em sẽ phản ứng mạnh. Vì thế khi những người thầy, người cô có những hàng động sai trái, sẽ làm các em học sinh suy sụp thần tượng và có những suy nghĩ khác”, Thạc sĩ Lê Thanh Hùng nói.

Hiện nay, vụ việc tiêu cực tại trường THCS Cao Bá Quát, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã được cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố và bắt tạm giam các đối tuợng có liên quan. Dư luận đang chờ đợi một kết quả xét xử nghiêm minh đối với những người đã làm xấu đi hình ảnh của nghề giáo.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước