Gió cấp 6 – 7 tại vùng biển Bạch Long Vỹ, Quảng Ninh

Thùy An-Thứ ba, ngày 18/10/2016 15:06 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Cơn bão số 7 đã bắt đầu xuất hiện tại tỉnh Quảng Ninh. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp.

Theo ghi nhận, vào lúc 12h00 trưa nay (18/10) tại Quảng Ninh, những cơn gió mạnh cấp 2 - 3 đã xuất hiện tại thành phố Hạ Long. Trong khi đó, tại vùng biển Bạch Long Vĩ, theo ông Đinh Văn Tráng - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm ngư vùng 1, gió đã mạnh lên cấp 6 – 7 và dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên rất nhanh trong chiều và tối nay.

Về công tác kêu gọi thuyền bè và di chuyển người dân về nơi an toàn tại Quảng Ninh, ông Tráng cho biết về cơ bản đã hoàn tất. Theo thống kê, Quảng Ninh có khoảng 4000 tàu thuyền các loại, khoảng hơn 8000 lồng bè nuôi cá và trên 500 tàu du lịch.

Gió cấp 6 – 7 tại vùng biển Bạch Long Vỹ, Quảng Ninh - Ảnh 1.

Tàu thuyền đã được kêu gọi về nơi tránh trú an toàn

Ông Tráng cho biết thêm, từ 7h, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh đã ngưng cấp lệnh rời bến cho tàu thuyền tại tất cả các cảng, bến, đồng thời tổ chức nhiều tổ công tác tuần tra, vận động các phương tiện còn lưu thông trên luồng, tuyến... về nơi tránh trú bão. Đồng thời, Cảng vụ cũng yêu cầu các lồng bè nuôi trồng hải sản tăng cường chằng, chống, di dời về nơi tránh trú an toàn, vận động người trên các lồng bè lên bờ trước 12h hôm nay, hỗ trợ các tàu du lịch đưa khách về bờ, các tàu về nơi tránh trú bão.

Có mặt tại bến cá Vịnh Hạ Long lúc 13h chiều nay (18/10), phóng viên VTV News ghi nhận các tàu thuyền đã neo đậu chật kín khu vực này, các ngư dân đang tiến hành chằng chống để đảm bảo an toàn.

Anh Nguyễn Văn Long, chủ một tàu cho biết: quá trình di chuyển tàu cá của anh và bà con tại về các bãi neo đậu kín gió trong vịnh đã diễn ra từ chiều qua, cho đến sáng nay thì hầu như đã hoàn tất. Ý thức được đây là cơn bão mạnh, có diễn biến phức tạp, nên mọi người đều không dám chủ quan.

"Tàu hàng, tàu cá, tàu du lịch... đều đã tìm chỗ trú an toàn. Việc di dời rất khẩn trương. Không ai có tâm lý chủ quan cả", anh Long cho biết thêm.  

 Hầu hết các tàu đã về nơi tránh trú an toàn. Hiện Vịnh Hạ Long đang là khu trú đậu tập trung tàu thuyến nhất.

Trong chiều và tối nay, lực lượng kiểm ngư sẽ tiếp tục công tác đôn đốc tàu thuyền và người dân về nơi tránh bão an toàn. Hiện Vịnh Hạ Long đang là khu trú đậu tập trung tàu thuyến nhất.

Trả lời phỏng vấn phóng viên VTV News, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuỷ sản: Tính đến chiều ngày 18/10, toàn bộ tàu cá ở vùng biển Hoàng Sa đã di chuyển xuống phía Nam để tránh trú bão. 

"Ngoài các tàu ở khu vực Hoàng Sa, các tàu cá ở các khu vực đánh cá chung đều đã di chuyển lên bờ. Riêng một số tàu cá nhỏ, hoạt động ven bờ theo kiểu sáng đi tối về cũng đã được di chuyển đến nơi an toàn. Chúng tôi cũng đề nghị các địa phương hướng dẫn bà con trú đậu, tránh tình trạng các tàu không cùng công suất đỗ cạnh nhau khi bão tới sẽ làm tàu nhỏ bị hư hại. Ngoài ra cũng hướng dẫn bà con cách di chuyển lồng bé cá, đảm bảo khi sóng gió, tránh thất thoát cá ra ngoài...", ông Oai cho biết.

Theo dự báo, từ đêm nay (18/10), ở Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9; riêng vùng biển phía Đông Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11; biển động rất mạnh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước