Giới trẻ Việt Nam thực sự quan tâm tới vấn đề bất bình đẳng xã hội

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/05/2020 19:36 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều người trẻ, sự bất bình đẳng về cơ hội học tập, việc làm, phát triển bản thân vẫn tồn tại ở bất cứ xã hội nào.

Vẫn còn những định kiến, những suy nghĩ, hành động cần phải thay đổi trên hành trình đạt đến một xã hội bình đẳng tuyệt đối. Đó là mục tiêu không chỉ của Việt Nam mà là của mọi quốc gia trên thế giới. Và trên hành trình đó, để kiến tạo một tương lai mà chúng ta mong muốn, LHQ đã tổ chức Đối thoại toàn cầu năm 2020 bằng hình thức trực tuyến.

Ngày 24/5, Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Thanh niên UN 75. Sự kiện này được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ (UN75), nhưng cũng nhằm để thanh niên cùng nhau thảo luận về tương lai mà họ mong muốn.

Hơn 800 bạn trẻ từ 59 tỉnh, thành trên cả nước đã tham gia Diễn đàn Thanh niên UN 75. Có 3 vấn đề lớn mà họ quan tâm hiện nay gồm: bất bình đẳng xã hội và kinh tế, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ và cơ hội việc làm ngày một khó khăn hơn.

Những vấn đề mà thanh niên Việt Nam gặp phải cũng là thách thức chung của thanh niên ở nhiều nước trên thế giới. Những kiến nghị này sẽ được tổng hợp lại và gửi tới Tổng Thư ký LHQ. Tổng Thư ký LHQ dự kiến sẽ trình bày những quan điểm, ý tưởng và giải pháp được tổng hợp từ các đối thoại UN75 tại Đại hội đồng LHQ vào tháng 9/2020.

Hòa bình, bình đẳng giới, sức khỏe tốt, môi trường xanh, không đói nghèo là những mong muốn không chỉ của thanh niên Việt Nam về tương lai. Ai cũng có ước mơ của mình về một công việc yêu thích, cơ hội học tập tốt, môi trường làm việc an toàn... Còn rất nhiều những điều khác nữa mà chúng ta mong muốn về một xã hội bình đẳng. Khi các định kiến, suy nghĩ chủ quan được thay đổi, sẽ có những tương lai mới, tốt đẹp hơn.

Năm 2020 là năm quan trọng khởi đầu một thập kỷ hành động nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tới năm 2030. Trong 10 năm tới thế giới sẽ ra ra sao, điều này phụ thuộc vào tiếng nói hôm nay của thanh niên, bình đẳng hôm nay sẽ tạo ra những thay đổi to lớn cho mai sau.


Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người với mức độ bất bình đẳng tăng chậm Việt Nam đạt được nhiều tiến bộ trong phát triển con người với mức độ bất bình đẳng tăng chậm

VTV.vn - Việt Nam hiện đã nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số phát triển con người (HDI) cao nhất trên thế giới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước