Lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ dẫn tới bất bình đẳng về giới tính

Lan Hương-Thứ sáu, ngày 18/09/2015 21:16 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (18/9), Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình và Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2015.

Hiện nay, ở Việt Nam, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra với tốc độ gia tăng nhanh. Theo Điều tra của Gia đình Việt Nam năm 2006 có tới 36,7% người trả lời gia đình nhất thiết phải có con trai, còn theo nghiên cứu Gia đình Việt Nam - nhận thức và thái độ về gia đình năm 2010, có 56,8% những người mong muốn có con trai nếu chỉ sinh một con. Một trong những nguyên của tình trạng này là việc lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để lựa chọn giới tính khi sinh, từ đó dẫn đến hàng loạt hệ lụy khó lường về mặt xã hội, đặc biệt là bất bình đẳng về giới tính.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Tân - Phó Cục trưởng Cục Dân số khẳng định: "Làm thế nào để giảm nhanh tốc độ gia tăng bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh là nhiệm vụ hết sức khó khăn, đòi hỏi sự góp sức, tập trung trí tuệ, sự sáng tạo của những nhà khoa học, nhà quản lý, người tham gia công tác xã hội đối với tất cả mọi người quan tâm đến sự phát triển của đất nước và dân tộc Việt Nam". Phó Cục trưởng Nguyễn Văn Tân cũng cho rằng, một trong số các giải pháp cần đưa ra là tăng cường lực lượng cộng tác viên cơ sở, đặc biệt cần thiết phải có sự tham gia của các đoàn thể, nhất là thanh niên trong việc tuyên truyền, quảng bá.

Lãnh đạo các bộ, ban ngành tham gia chủ trì Hội thảo.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, bà Phạm Thanh Bình - Phó Chánh văn phòng đã diễn giải tại Hội thảo nhiều tài liệu hướng dẫn, tích cực triển khai tới các bộ, ban, ngành, các đoàn thể nhiều hoạt động kiểm soát bất bình đẳng giới tính và mất cân bằng giới tính khi sinh. Mặc dù đã đạt được nhiều mục tiêu song mất cân bằng giới tính vẫn là thách thức lớn, khá gay gắt với công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình nói riêng và công tác Y tế nói chung. Bà Phạm Thanh Bình nhấn mạnh thông điệp của Hội thảo: "Để truyền thông về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh hiệu quả thì cần sự chung tay vào cuộc của mỗi cá nhân, gia đình. Đặc biệt, sự phối hợp của các bộ, ngành, đoàn thể liên quan, chỉ một mình ngành y tế không thể giải quyết được, chính vì vậy thành phần hội thảo gồm 10 bộ, ban ngành, đoàn thể trung ương tham dự".

Nhiều cơ quan. đoàn thể tham dự và đóng góp ý kiến xây dựng Hội thảo.

Thảo luận tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng nếu không có các giải pháp tổng thể như giáo dục truyền thông, tăng đầu tư các nguồn lực,.. thì tình trạng bất bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ tiếp tục gia tăng. Bà Phan Thu Hiền, chuyên gia giới UNFPA tại Việt Nam cho rằng, chúng ta cần phải thay đổi vai trò giới tính trong xã hội Việt Nam, đặc biệt là thay đổi tư tưởng nhận diện giữa nam và nữ.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phan Thu Hiền nhấn mạnh: "Quốc hội và Chính phủ cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật về dân số, ban hành chính sách an sinh, trợ cấp xã hội để giảm tải tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước