1,2ha keo của gia đình ông Nguyễn Văn Giang (xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) trồng được hơn 5 năm. Sau Tết, giá gỗ làm nguyên liệu giấy tăng ở mức 1,3 triệu đồng/tấn nên ông đã quyết định thu hoạch để bán cho thương lái. Sau khi trừ mọi chi phí, rừng keo 1,2ha này cho thu nhập hơn 50 triệu đồng/ha. Với diện tích này, nếu để thêm 2 năm, thu nhập có thể tăng thêm 40 triệu đồng.
Từ trước Tết đến nay, giá gỗ keo nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Phú Yên tăng khá cao, từ 1,24 - 1,3 triệu đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2018. Sau Tết, tại các xã miền núi, nhiều hộ dân ồ ạt khai thác keo non đang ở độ tuổi từ 4 - 5,5 năm để bán. Theo ngành Lâm nghiệp, rừng keo đến năm thứ 7 thu hoạch mới đảm bảo chất lượng gỗ cũng như năng suất.
Ở các xã miền núi như An Lĩnh, hiện có khoảng 80% hộ dân bán keo từ 4 - 5,5 tuổi. Thực tế cho thấy, chủ rừng là người quyết định thời gian thu hoạch. Để trang trải cuộc sống và các khoản đầu tư sau 5 năm trồng, khi giá gỗ nguyên liệu giấy tăng, người dân đã ồ ạt bán keo non dù địa phương tuyên truyền như thế nào đi nữa, còn chất lượng gỗ nguyên liệu, giá trị ngành kinh tế rừng là chuyện của đơn vị thu mua và Nhà nước.