Gỗ phơi mưa, nắng trong rừng Bình Phước: Không thể xác định được khối lượng gỗ tiêu hủy

Nguyễn Hùng - Phạm Bằng-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 14:24 GMT+7

VTV.vn - Sau 3 tháng xác minh, Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước đã kết luận không thể xác định được 8.000m3 gỗ tiêu hủy ở đâu ra.

Sau khi chương trình Chuyển động 24h phản ánh về những dấu hiệu mập mờ, khuất tất sau quyết định chấp thuận tiêu hủy hơn 8.000m3 gỗ tồn tại ở các dự án chuyển đổi rừng nghèo kiệt tại tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Sở NN&PTNT tỉnh lập đoàn kiểm tra, xác minh về khối lượng gỗ thực tế.

Cây cối và dây leo vẫn phủ kín dày đặc trên số lượng gỗ tiêu hủy còn tồn ở chốt bảo vệ rừng suối Nhung. Qua thực tế qua quan sát của phóng viên, không thể phát hiện được bất kỳ dấu hiệu nào về sự kiểm đếm của cơ quan chức năng với số lượng gỗ tồn này.

Không có sự thay đổi, phần gỗ tồn được phê duyệt tiêu hủy này vẫn bị phơi mưa, phơi nắng tại chốt bảo vệ rừng. Nếu không quan sát kỹ, đây chỉ như một đống dây leo. Không ai biết chính xác khối lượng gỗ ở đây là bao nhiêu m3 và thuộc nhóm loại gỗ gì, chỉ biết đây là những cây gỗ rất lớn, có chiều dài từ 20 - 30m, nhiều cây vẫn rất chắc chắn. Tuy nhiên, báo cáo dài chưa đầy nửa trang A4 của Tổ công tác số 1097 khẳng định, chất lượng lâm sản đã mục nát hoàn toàn, không sử dụng được. Khối lượng gỗ không thể xác định được vì bị mục, vùi lấp hoặc rơi xuống khe do làm đường, thậm chí do cây tái sinh mọc che lấp nên không thể đo đếm. Điều đáng nói, số gỗ này nằm cách chốt bảo vệ rừng suối Nhung, Chi cục Kiểm lâm huyện Đồng Phú chỉ vài bước chân.

Không thể xác định được khối lượng gỗ tiêu hủy dù chỉ 1m3 là kết luận của Tổ xác minh thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, có một nghịch lý là trước đó 3 tháng, khối lượng gỗ được phê duyệt tiêu hủy tại khu vực rừng suối Nhung này lên đến gần 2.000m3.


Bình Phước: Khai thác rồi tiêu hủy 8.000m3 gỗ nhưng chỉ… rút kinh nghiệm Bình Phước: Khai thác rồi tiêu hủy 8.000m3 gỗ nhưng chỉ… rút kinh nghiệm

VTV.vn - Văn bản số 3911 của UBND tỉnh Bình Phước có nội dung chấp thuận chủ trương cho phép tiêu hủy hơn 8.000m3 gỗ từ nhóm 2 đến nhóm 8 trên địa bàn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước