Hà Giang: Chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc

Văn Phú (Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Giang)-Thứ hai, ngày 14/11/2016 18:15 GMT+7

VTV.vn - UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Ngành Nông nghiệp và UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh triển khai các biện pháp chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại đối với đàn gia súc trong vụ Đông Xuân 2016 - 2017, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo Ngành Nông nghiệp và UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh triển khai các biện pháp chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc.

Các huyện, thành phố cần xây dựng và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống đói rét và dịch bệnh trên đàn gia súc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo và các phòng ban chức năng của huyện phụ trách từng xã, thị trấn. Các thành viên trong Ban chỉ đạo và các phòng chức năng của huyện, thành phố phải trực tiếp xuống cơ sở để phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai cụ thể các biện pháp phòng chống đói rét đối với đàn gia súc.

Các hộ chăn nuôi phải có chuồng nuôi nhốt gia súc và chuồng trại phải đảm bảo giữ ấm được cho gia súc khi trời lạnh giá. Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi phải thực hiện tốt công tác dự trữ thức ăn cho đàn gia súc, kể cả thức ăn thô xanh và thức ăn tinh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Các xã, thị trấn cần tiến hành rà soát, lập danh sách các hộ chăn nuôi trên địa bàn chưa có chuồng trại nuôi nhốt gia súc hoặc chuồng không có khả năng giữ ấm cho gia súc trong mùa đông để có các biện pháp nhằm hỗ trợ các hộ nghèo và các hộ khó khăn trong công tác làm chuồng cho gia súc. Chỉ đạo các trưởng thôn bản, các đoàn thể ở địa phương, cán bộ khuyến nông cơ sở thực hiện công tác hướng dẫn, đôn đốc người dân trong công tác dự trữ thức ăn và giữ ấm cho gia súc. Cụ thể, các hộ chăn nuôi trâu, bò cần tận dụng các loại bao tải, phông bạt....chống rét cho gia súc.

Bên cạnh đó, những ngày xảy ra rét hại (nhiệt độ xuống dưới 12 độ C) không được chăn thả gia súc ngoài trời và không được cho gia súc làm việc. Định kỳ phun thuốc khử trùng, vệ sinh chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Khi có trường hợp trâu, bò chết bất thường không rõ nguyên nhân cần phải báo ngay cho cán bộ thú y xã, phường để xác định nguyên nhân và có các biện pháp xử lý theo qui định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước