Khó kiểm soát các lò giết mổ gia súc nằm trong khu dân cư

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 16:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Bình Định, hơn 600 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đang hoạt động nằm lẫn trong các khu dân cư.

Bình Định hiện là tỉnh đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhất ở khu vực Nam Trung Bộ để thu hút doanh nghiệp đầu tư các khu giết mổ gia súc tập trung, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có điểm giết mổ gia súc nào đi vào hoạt động. Chính vì thế, hơn 600 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hoạt động nằm lẫn trong các khu dân cư. Điều này, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà lo ngại hơn là cơ quan chức năng không thể kiểm soát hết nguồn gia súc đưa vào giết mổ.

Hiện ở thành phố Quy Nhơn có đến 150 điểm giết mổ nằm xen kẽ trong nhà dân. Còn cả tỉnh Bình Định có đến 600 điểm giết mổ gia súc, gia cầm nằm rải rác khắp tỉnh.

Lực lượng thú y tỉnh Bình Định cho biết: không thể kiểm soát hết các lò mổ nên việc đưa gia súc chưa qua kiểm dịch vào mổ là không thể tránh khỏi. Trong 16 vụ vận chuyển thịt gia súc với số lượng lên đến hơn 11 tấn thịt đã hôi thối, không rõ nguồn gốc được lực lượng chức năng Bình Định phát hiện từ đầu năm đến nay, có nhiều vụ nguồn thịt được đưa ra từ các lò mổ trong tỉnh.

Để kiểm soát hết lượng gia súc đưa vào giết mổ cần phải tập trung về một đầu mối nhưng cho đến lúc này, ở Bình Định vẫn chưa có điểm giết mổ tập trung nào vào hoạt động. Từ năm 2014, tỉnh Bình Định đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi nhất nhưng những ưu đãi này vẫn không hút được nhiều doanh nghiệp.

Dự kiến, đến cuối năm nay, khu giết mổ gia súc tập trung đầu tiên ở Bình Định sẽ đi vào hoạt động nhưng chỉ với một điểm cũng không đáp ứng được nhu cầu hiện tại. Điều này cũng đồng nghĩa, người tiêu dùng chỉ biết trông chờ vào sự tăng cường công tác thanh kiểm tra nguồn gia súc được đưa vào giết mổ gia súc nằm trong khu dân cư của lực lượng chức năng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước