Hà Nội đề xuất tự quyết trong cải tạo chung cư cũ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/11/2018 13:22 GMT+7

VTV.vn - UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi quy định về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư khi lập quy hoạch, dự án.

Tại buổi làm việc giữa UBND TP Hà Nội với Bộ Xây dựng vào sáng nay (6/11), TP Hà Nội đề xuất báo cáo Chính phủ cho phép được chủ động xem xét, phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Liên quan đến cải tạo chung cư, Hà Nội hiện rất khó khăn do quy định hạn chế xây dựng cao tầng, không tăng dân số trong nội đô. Thực tế này rất khó kêu gọi đầu tư, vì thế Hà Nội đề xuất có cơ chế đặc thù, đảm bảo tính khả thi của các dự án và hài hoà lợi ích cuả Nhà nước-người dân và chủ đầu tư.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng sửa đổi quy định về việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư khi lập quy hoạch, dự án. Theo đó, khi 70% dân cư đồng ý thì lập quy hoạch, đồ án.

Sở dĩ Hà Nội kiến nghị sửa quy định này vì khi lập quy hoạch xây mới các khu chung cư cũ chỉ có một số ít dân (chủ yếu là các hộ dân ở tầng 1) không đồng ý hoặc một vài hộ dân không đồng ý với phương án đền bù khi mở đường thì các dự án cũng không thể triển khai được do khiếu kiện kéo dài. Thực tế này khiến cho các dự án chậm tiến độ và đội thêm chi phí.

Tại cuộc họp này, Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ phân cấp cho thành phố tự thẩm định, chấp thuận chủ trương dự án nhà ở quy mô trên 2.500 căn để giảm thủ tục hành chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước