Hà Nội hoàn thiện Đề án thí điểm chính quyền đô thị

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/01/2019 20:42 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các thành viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, tiếp tục hoàn thiện Đề án.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sáng nay (22/1), Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội, trong đó có nhiều nội dung mới chưa được pháp luật quy định.

Tháng 11 năm 2017, trong Kết luận số 22, Bộ Chính trị đã đồng ý để Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận và tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật. Từ tháng 2 năm ngoái, Hà Nội bắt đầu nghiên cứu để xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị ở 12 quận. Theo đó, đã có 8 đề án nhánh được triển khai để đánh giá và nghiên cứu xã hội học đối với những đội tượng bị ảnh hưởng. 8 cuộc hội thảo cũng đã được tổ chức, đồng thời dự thảo của Đề án cũng đã được lấy ý kiến của các tổ chức khoa học, đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ cũng như từ cấp xã, phường, đến quận, huyện, thành phố. Sau khi lấy ý kiến của tất cả các bộ, đầu tháng 12 vừa qua, Đề án này đã được báo cáo Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Lãnh đạo các bộ và các thành viên Ban cán sự Đảng Chính phủ đều cơ bản nhất trí với Đề án, đồng thời góp ý thêm một số vấn đề. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị Thành phố Hà Nội được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, bài bản và khoa học. Hà Nội đã kế thừa một số mô hình thí điểm về tổ chức bộ máy, cơ chế chính sách đặc thù và đã tiếp thu ý kiến các nhà khoa học, nhà quản lý và tham khảo kinh nghiệm một số nước. Đề án có nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, đề xuất nhiều nội dung thí điểm. Thủ tướng khẳng định nguyên tắc, Đề án cần bám sát các đường lối chủ trương của Đảng, đặc biệt là Kết luận số 22 của Bộ Chính trị về thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị ở các quận, Nghị quyết số 18 của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, cũng như nguyên tắc hiến định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ trương và yêu cầu các bộ tiếp tục phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương, nhất là đối với Hà Nội để nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, cũng như nâng cao hiệu quả quản lý và tạo sự linh hoạt, kịp thời trong giải quyết các công việc thường xuyên. Thủ tướng nêu rõ, tinh thần là việc gì Hà Nội làm tốt hơn thì nên phân cấp, giao quyền cho Hà Nội làm. Còn các bộ thì phải tăng cường hậu kiểm, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước. Và Hà Nội thì cũng cần đề cao trách nhiệm cá nhân và có cơ chế giám sát, kiểm tra, xử lý nghiêm minh các sai phạm. Bởi hiện nay, Hà Nội đứng vào top 17 thủ đô có diện tích rộng nhất trên thế giới và là thành phố có dân số đứng thứ tư ở Đông Nam Á. Đồng thời đang khẳng định là một động lực tăng trưởng của cả nước, nên Hà Nội cần một cơ chế quản lý mới trên tinh thần đổi mới mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, đồng thời giữ vững các nguyên tắc của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo của Đảng về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thủ tướng đề nghị Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các thành viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, tiếp tục hoàn thiện Đề án, bảo đảm chất lượng, tính khả thi cao để trình Bộ Chính trị quyết định. Nếu Đề án được thông qua thì lãnh đạo Hà Nội cần có quyết tâm chính trị cao, không ngại khó khăn, không ngại va chạm, quyết tâm để Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước