Hà Nội – Ngày trở về

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 10/10/2019 20:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 10/10/1954, Thủ đô được giải phóng - Thời khắc quan trọng trong tiến trình lịch sử hơn 1000 năm của Thăng Long, Hà Nội.

Đền Giếng thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng - Phú Thọ. Cách đây 65 năm, tướng Nguyễn Hiền khi đó là 1 trong khoảng 100 cán bộ của Đại đoàn Quân Tiên phong đã có mặt tại đây để nghe Chủ tịch Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ trước khi về tiếp quản Hà Nội.

Là bên thua trận, người Pháp không dễ gì bàn giao thành phố một cách đầy đủ và trọn vẹn. Bấy giờ, một phong trào lôi kéo người dân di cư vào Nam trong đồng bào theo đạo Thiên Chúa cũng đã được Pháp tiến hành.

Để giữ được Hà Nội an toàn và nguyên vẹn trong ngày giải phóng là một sự nỗ lực và chuẩn bị hết sức công phu của Đảng và Bác Hồ. Nhiều vấn đề phức tạp đã được chuẩn bị một cách khoa học, chặt chẽ và đồng bộ.

Khát vọng hòa bình đã dồn nén bấy lâu trong lòng người Hà Nội. Kể từ ngày Trung đoàn Thủ đô rời Hà Nội vượt sông Hồng lên chiến khu thì đến ngày 10/10/1954, khát vọng ấy đã thành hiện thực.

Hà Nội được hoàn toàn tự do, được trở lại với vị thế của Thủ đô sau hơn 70 năm bị chiếm đóng. Đây cũng là khoảng thời gian Hà Nội bị chiếm đóng lâu nhất trong lịch sử hơn 1000 năm của Thăng Long - Hà Nội. Thế nhưng, Hà Nội và người Hà Nội chưa bao giờ bị khuất phục trước bất kỳ thế lực xâm lược nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước