Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng

Trọng Oanh - Thu Ngà-Thứ tư, ngày 21/09/2016 16:01 GMT+7

VTV.vn - Nhà vệ sinh tại trường Tiểu học Cầu Diễn thường xuyên bị quá tải, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn.

Thực trạng nhà vệ sinh thiếu và xuống cấp tại trường học

Tại trường Tiểu học Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), mặc dù khu vệ sinh thường xuyên được nhà trường sửa chữa nhưng vẫn không đáp ứng hết nhu cầu của học sinh. 

Theo lãnh đạo nhà trường, với tổng số gần 2.000 học sinh nhưng chỉ có 5 khu vệ sinh (trong đó, 1 khu đang hỏng đường ống nước, không thể đưa vào sử dụng) thì vấn đề đảm bảo vệ sinh cho các em vẫn đang gặp nhiều khó khăn. 

Với 3 dãy nhà bao gồm 35 lớp học, chỉ duy nhất dãy nhà 4 tầng được xây dựng khu vệ sinh, mỗi khu gồm 2 phòng cho các em học sinh nam và nữ. Theo thiết kế, mỗi phòng có 3 bồn cầu và 3 bồn rửa tay, tuy nhiên, các thiết bị vệ sinh thường xuyên hỏng hóc, xuống cấp.

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bồn cầu hỏng hóc, ố vàng

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 3.

Tường nhà vệ sinh bong tróc, loang lổ

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 4.

Bồn rửa tay thường xuyên hỏng hóc

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 5.

Thiết kế nhà vệ sinh cũ kĩ, xuống cấp

Còn lại, 2 dãy nhà 3 tầng không hề được xây dựng nhà vệ sinh, nhà trường phải tự bỏ kinh phí để xây một khu vệ sinh tạm thời cho các em học tại đây (theo tính toán, có khoảng 300 em học sinh thường xuyên phải sử dụng chung 1 nhà về sinh này). Tuy vậy, nhà vệ sinh tạm thời chỉ có duy nhất 1 bồn cầu, 2 bồn rửa tay, việc quá tải nhà vệ sinh thường xuyên diễn ra tại trường.

Không chỉ xây dựng thêm nhà vệ sinh, nhà trường cũng tự làm giàn rửa tay ngoài trời cho các em vì lượng vòi rửa tay được thiết kế quá ít (26 vòi cho gần 2000 em học sinh).

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 6.

Giàn rửa tay khá thô sơ được nhà trường tự bỏ kinh phí xây dựng cho các em

Hà Nội: Nhà vệ sinh trường tiểu học xuống cấp nghiêm trọng - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Cầu Diễn cho biết, việc cải tạo, sửa chữa nhà vệ sinh luôn là vấn đề trăn trở đối với nhà trường. Với thiết kế cũ, tình trạng hỏng vòi nước, đường ống dẫn nước hay các thiết bị xuống cấp tại nhà vệ sinh là điều thường xuyên xảy ra. 

"Cứ 2 - 3 tháng một lần, nhà trường sẽ phải tiến hành thông tắc, hút bể phốt do nhiều em học sinh còn nhỏ, chưa ý thức được việc vệ sinh, vứt giấy rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, việc sửa chữa thiết bị vệ sinh luôn diễn ra thường xuyên, hỏng ở đâu, nhà trường sẽ sửa ở đó", bà Hà cho biết.

Về tình trạng thiếu nhà vệ sinh phục vụ học sinh, bà Hà chia sẻ: "Với số lượng học sinh đông, mỗi giờ ra chơi, nhiều em phải chờ đợi tới lượt, một số học sinh thậm chí vệ sinh không đúng nơi quy định. Về điều kiện cơ sở vật chất, hiện tại, nhà trường chưa thể khắc phục được ngay vì không thu thêm tiền từ phụ huynh, mọi khoản nhà trường phải tự chi trả, trừ những khoản lớn sẽ chờ kinh phí do quận cấp. Tuy vậy, trường luôn cố gắng để đảm bảo khu vệ sinh cho các con sạch sẽ, dễ chịu nhất".

Trước thông tin Thành phố đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho khu vệ sinh trường học để khắc phục tình trạng xuống cấp, hỏng hóc, lãnh đạo trường mong muốn khu vệ sinh trường học sẽ được trang bị các thiết bị hiện đại, cùng với đó là thiết kế mới, phù hợp với lứa tuổi học sinh như các hình ảnh gần gũi, thân thiện để nhà vệ sinh không còn là nỗi sợ hãi của nhiều em học sinh trong tương lai gần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước