Hà Nội sắp đón "cơn mưa vàng" giải nhiệt sau nắng gắt?

Theo Trung tâm KTTV-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 16:49 GMT+7

VTV.vn - Từ tối và đêm nay (22/5), Hà Nội khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (22/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19 - 22 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp phía Tây đang bị nén và dịch dần xuống phía Nam bởi bộ phận áp cao lục địa ở phía Bắc.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, từ chiều tối và đêm nay (22/5), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông mạnh, riêng các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có khả năng mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, các tỉnh Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai có nơi trên 120mm/24h).

Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ tối và đêm nay (22/5) có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Ngày hôm nay (22/5), nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra diện rộng các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ lúc 13h phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ; phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo: Ngày mai (23/5), ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày mai (23/5), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Dùng  điều hòa ô tô trong những ngày nắng nóng thế nào cho đúng cách? Dùng điều hòa ô tô trong những ngày nắng nóng thế nào cho đúng cách?

VTV.vn - Xe ô tô đã được các nhà sản xuất trang bị điều hòa, nhưng làm thế nào để sử dụng cho hiệu quả trong những ngày nắng nóng gay gắt?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước