Hà Nội: Tạm đình chỉ công tác phụ xe bus hạch sách hành khách cao tuổi

T.K-Thứ bảy, ngày 16/11/2019 06:38 GMT+7

Xí Nghiệp xe bus Yên Viên đã đình chỉ phụ xe có hành vi chưa chuẩn mực với hành khách. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Xí nghiệp xe bus Yên Viên vừa tạm đình chỉ công tác 1 phụ xe bus tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã để làm rõ thông tin hạch sách người cao tuổi không có thẻ xe bus miễn phí.

3 ngày qua, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin phản ánh phụ xe bus tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã đã có hành vi không đúng mực đối với người cao tuổi đi xe bus. Đa số các ý kiến đều tỏ ra không đồng tình với tác phong phục vụ của phụ xe bus nói trên.

Sự việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 12/11 khi hai hành khách khoảng 70 tuổi lên xe bus biển kiểm soát 29B - 153.63 từ sân bay Nội Bài về Kim Mã, phụ xe tiến đến và hỏi cụt lủn: "vé".

Hành khách băn khoăn và hỏi phụ xe: "Bác trên 60 tuổi, có phải mua vé không?". Khi đó, phụ xe yêu cầu hành khách xuất trình chứng minh thư. Nhưng khi hành khách mang chứng minh thư ra, phụ xe tiếp tục vặn vẹo, yêu cầu giấy hẹn làm thẻ xe bus miễn phí.

Khi biết mình không có giấy hẹn làm thẻ xe bus miễn phí, một hành khách băn khoăn hỏi lại phụ xe: "Bác là thương binh, có được miễn vé xe không?". Lúc này, phụ xe bus vẫn yêu cầu cụt lủn: "thẻ". Khi hành khách trình thẻ thương binh, phụ xe nói: "Đây chỉ là thẻ thương binh, không phải thẻ miễn vé xe bus".

Để khỏi mất thời gian, cả hai hành khách gần 70 tuổi nói trên đã bỏ tiền mua vé xe bus tuyến 90 đi từ Nội Bài về bến Kim Mã. Hành khách cho rằng, số tiền mua vé không nhiều nhưng chính sách miễn phí đi xe bus cho người cao tuổi của thành phố Hà Nội cần phải có quy định rõ ràng, để mỗi lần lên xe tránh gặp phiền phức.

Để giảm tải cho các điểm tiếp nhận hồ sơ và bộ phận sản xuất thẻ miễn phí đi xe bus, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội quyết định với người cao tuổi (trên 60) có nhu cầu đi xe bus miễn phí chỉ cần xuất trình chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (bản chính), bắt đầu từ ngày 10/9. Do đó, hành khách sử dụng chứng minh thư thay thế thẻ miễn phí xe bus là hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hành vi của phụ xe trong sự việc trên cần chấn chỉnh để xây dựng văn minh xe bus, thực hiện chính sách chăm sóc người cao tuổi.

Sau khi nắm được thông tin phản ánh của hành khách về phụ xe bus tuyến 90 Nội Bài – Kim Mã có thái độ không đúng mực đối với người cao tuổi đi xe bus nói trên, chiều 15/11, Phó Giám đốc Xí nghiệp xe bus Yên Viên Nguyễn Thái Nam (đơn vị quản lý tuyến) cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác đối với phụ xe Đỗ Mạnh Tuấn và yêu cầu viết giải trình sự việc.

Đơn vị này đã chủ động liên lạc với hành khách để xác minh thông tin. Tuy nhiên, được biết, cho đến nay, phía hành khách đi xe bus bị phụ xe hạch sách vẫn chưa có phản hồi.

Về phía phụ xe Đỗ Mạnh Tuấn, người bị phản ánh trên mạng xã hội này bước đầu đã thừa nhận hành vi không đúng mực với hành khách thuộc đối tượng chính sách miễn phí khi đi xe bus của TP Hà Nội.

Trước đó, từ ngày 20/8, TP Hà Nội đã tổ chức làm thẻ xe bus miễn phí cho người có công với cách mạng, người khuyết tật, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), người thuộc hộ nghèo. Trẻ em dưới 6 tuổi được sử dụng miễn phí không cần cấp thẻ.

Về thời hạn sử dụng thẻ, người có công, người khuyết tật, người cao tuổi, thẻ có giá trị sử dụng 5 năm kể từ ngày được cấp; với nhân khẩu thuộc hộ nghèo, thẻ có giá trị sử dụng trong vòng một năm.

Theo đại diện Xí nghiệp xe bus Yên Viên, đơn vị sẽ rút kinh nghiệm từ sự việc trên, Xí nghiệp xe buýt Yên Viên tiếp tục tăng cường giáo dục nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ cho đội ngũ lái, phụ xe. Khi có phản ánh của hành khách, đơn vị sẽ khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm nếu nhân viên vi phạm.

Đình chỉ lái, phụ xe bus bị tố vác tuýp sắt đánh người trên cầu Vĩnh Tuy Đình chỉ lái, phụ xe bus bị tố vác tuýp sắt đánh người trên cầu Vĩnh Tuy Tạm giữ xe bus 'dù' có tài xế và phụ xe đánh dập mũi nữ hành khách Tạm giữ xe bus "dù" có tài xế và phụ xe đánh dập mũi nữ hành khách Clip đẩy phụ nữ xuống đường xe bus đang chạy gây phẫn nộ Clip đẩy phụ nữ xuống đường xe bus đang chạy gây phẫn nộ


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước