Hà Nội "tha" cho những biệt thự không phép: Dung túng cho hành vi sai phạm

Ngọc Thành, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 21:43 GMT+7

VTV.vn - Liên quan đến việc xử lý tại khu nghỉ dưỡng Bella Resort, theo GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, phạt rồi cho tồn tại là sự dung túng cho các sai phạm.

Cách đây 3 năm, UBND thành phố Hà Nội đã kết luận, 24 biệt thự trong quần thể khu nghỉ dưỡng Bella Resort (xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) đều không có phép xây dựng. Tất cả các công trình này lúc bấy giờ đều được xây trên đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định pháp luật. Kết luận cũng cho biết, nhiều quyết định của huyện Ba Vì và xã Vân Hòa đã vượt quá thẩm quyền, bao gồm cả việc cấp sổ đỏ cho các lô đất nêu trên; vì vậy yêu cầu ngừng thi công đối với các căn biệt thự này.

Tuy nhiên, thay vì chỉ đạo kiên quyết xử lý sai phạm, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội lại chấp thuận phương án truy thu tiền sử dụng đất theo đề xuất của UBND huyện Ba Vì. Có thể hiểu việc thành phố Hà Nội cho phép truy thu tiền sử dụng đất là một hình thức phạt để cho tồn tại. Tuy nhiên, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, đây là sự dung túng cho các sai phạm, nhất là khi khu vực này chưa có quy hoạch chuyển đổi đất rừng thành đất ở.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước