Phạt cho tồn tại trong xây dựng: Tạo tiền lệ xấu khiến nhờn luật

Ngọc Thành - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/03/2016 11:45 GMT+7

VTV.vn - Theo GS Đặng Hùng Võ, phạt cho tồn tại trong xây dựng là hành vi coi thường pháp luật và điều đó sẽ dẫn đến tình trạng nhờn luật.

Bella Resort - một khu nghỉ dưỡng trên địa bàn xã Vân Hòa, huyện Ba Vì. Ở đây có tất cả các dịch vụ từ câu cá, đạp vịt, quán cà phê cùng nhiều hoạt động giải trí khác. Nhiều căn biệt thự cũng đã được hoàn chỉnh và bắt đầu đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, trên thực tế, 3 năm trước, thành phố Hà Nội đã kết luận 24 biệt thự nằm trong quần thể khu nghỉ dưỡng này đều không có phép xây dựng. Tất cả các công trình này đều được xây trên đất lâm nghiệp và chưa được chuyển đổi thành đất ở theo quy định pháp luật.

Chỉ có điều lúc đó thay vì chỉ đạo kiên quyết xử lý sai phạm, lãnh đạo UBND thành phố lại chấp thuận phương án truy thu tiền sử dụng đất theo đề xuất của UBND Ba Vì.

Việc lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho phép truy thu tiền sử dụng đất là một hình thức phạt để cho tồn tại. Tuy nhiên, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, đây là sự dung túng cho các sai phạm, nhất là khi khu vực này chưa có quy hoạch chuyển đổi đất rừng thành đất ở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước