Hà Nội thí điểm dừng hoạt động xe máy: Cấm thì đi bằng gì?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 17/03/2019 09:12 GMT+7

VTV.vn - Đây là vấn đề được rất nhiều người đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội dự kiến sẽ chọn một trong 2 tuyến đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi để thí điểm hạn chế xe máy.

Những người sống ở trên trục đường Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi ở Hà Nội hoặc hay phải lưu thông qua 2 con đường này có lẽ đã có 1 tuần đầy lo lắng khi theo dõi báo chí. Bởi một trong 2 con đường này dự kiến sẽ triển khai thí điểm dừng hoạt động xe máy theo đề án của Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang xây dựng. 

Ngay sau khi đề án này được công bố, nội dung này ngay lập tức đã trở thành tâm điểm trên hàng loạt trang báo.

Hà Nội thí điểm dừng hoạt động xe máy: Cấm thì đi bằng gì? - Ảnh 1.

Như trên tờ Lao động, có bài viết với hàng tít "Phải tính toán kỹ lưỡng". Trong bài viết, các tiểu thương trao đổi với tờ Lao Động chia sẻ: Hiện xe máy là phương tiện duy nhất của gia đình sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Đường sắt trên cao dù hiện đại nhưng không phù hợp với ngành nghề buôn bản bởi chẳng nhẽ họ mang nửa con lợn, bó rau, chai nước mắm lên tàu điện để chuyển đến chợ sao. Dù một số người dân ủng hộ ý tưởng dần hạn chế xe máy, nhưng quá trình thực hiện phải căn cứ vào thực tiễn.

Hà Nội thí điểm dừng hoạt động xe máy: Cấm thì đi bằng gì? - Ảnh 2.

Trong khi đó theo tờ Nông Thôn Ngày nay, hiện tại các phương tiện giao thông công cộng mới chỉ đáp ứng được 8-10% nhu cầu đi lại của người dân. Do đó, nếu cấm xe máy thì 90% nhu cầu còn lại người dân sẽ không biết đi bằng gì. Nếu tiến hành thí điểm cấm xe máy trên đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi thì "hàng trăm nghìn người gặp khó".

Theo Nông Thôn Ngày nay, đồng tình với chủ trương hạn chế xe máy, nhưng người dân được tờ báo này phỏng vấn cho rằng bây giờ và vài năm tới chưa là thời điểm để cấm. Muốn làm nhanh thì phải đầu tư hạ tầng giao thông công cộng, mới xây được 1 trực đường sắt, 1 tuyến xe bus nhanh mà đã cấm thì lấy gì phục vụ đi lại, buôn bán, giao thương cho hàng trăm nghìn người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước