Hà Nội xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các chợ đầu mối: Tiểu thương hợp tác, đến đúng giờ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/04/2020 16:02 GMT+7

VTV.vn - Trong hôm nay và ngày mai (19/4), Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại các chợ đầu mối, làm căn cứ đánh giá mức độ lây nhiễm trên địa bàn thành phố.

Sáng nay (18/4), việc lấy mẫu được bắt đầu từ 8h. Tuy nhiên, từ rất sớm bà con tiểu thương đã tới xếp hàng chờ lấy mẫu. Quá trình xét nghiệm nhanh trải qua 4 bước: Khai báo y tế; đo nhiệt độ; điều tra dịch tễ với các thông tin như tên tuổi, quê quán, nơi tiếp xúc, thời điểm xúc với những người có nguy cơ mắc COVID-19; lấy máu. Kết quả sẽ có sau 10 phút.

Những người âm tính có thể quay trở lại bán hàng luôn. Còn nếu có trường hợp nghi ngờ ngay lập tức sẽ được cách ly, làm xét nghiệm lần hai và được chuyển đến cơ quan y tế gần nhất. Việc xét nghiệm do phòng y tế các quận phụ trách, với sự phối hợp của ban quản lý các chợ trong công tác tổ chức, phục vụ.

Thời gian làm xét nghiệm một người từ 30 - 60 phút. Hầu hết người dân đều rất hợp tác, có mặt đúng giờ, dù ban quản lý chợ chỉ vận động không bắt buộc.

Dự kiến trong ngày hôm nay sẽ có khoảng hơn 200 người được lấy mẫu tại chợ Long Biên. Trong đó ưu tiên trước cho các tiểu thương, còn cán bộ nhân viên và những người làm dịch vụ khác tại chợ sẽ được lấy mẫu sau. Trong hôm nay và ngày mai, 4 chợ đầu mối khác cũng sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh gồm: Chợ Ngã Tư Sở, chợ đầu mối hoa quả Hoàng Mai, chợ gia cầm Hà Vỹ (huyện Thường Tín) và một chợ đầu mối hải sản.

Những nhà xưởng đặc biệt sản xuất khẩu trang phòng dịch COVID-19 Những nhà xưởng đặc biệt sản xuất khẩu trang phòng dịch COVID-19 35.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động vì dịch COVID-19 35.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động vì dịch COVID-19 Dịch COVID-19: Khách hàng nào được giảm giá điện, giảm tiền điện? Dịch COVID-19: Khách hàng nào được giảm giá điện, giảm tiền điện?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước