Hải quan thiếu chế tài xử lý mặt hàng bút tự xóa

Nhóm phóng viên Bản tin Tài chính-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Hải quan cho biết, ngay cả đơn vị này cũng chưa có chế tài cụ thể để xử lý loại hàng này, lại càng không thể cấm thông quan.

Mới đây, Hải quan TP.HCM đã phát hiện lô hàng 200 cây bút bi có khả năng tự xóa chữ viết, được nhập về qua đường chuyển phát nhanh. Đặc biệt, đây không phải lô hàng đầu tiên bị phát hiện. Điều này làm dấy lên lo ngại về những hệ quả khó lường khi những cây bút này được bán trôi nổi trên thị trường.

Phát hiện 200 cây bút bi có khả năng tự xóa chữ viết Phát hiện 200 cây bút bi có khả năng tự xóa chữ viết

VTV.vn - Lực lượng Hải quan TP.HCM vừa phát hiện lô hàng 200 cây bút bi có khả năng tự xóa chữ viết khi gia nhiệt được nhập về qua đường chuyển phát nhanh.

Về hình thức, những cây bút này không khác gì bút bi bình thường, nhưng khi hơ lửa, chữ được viết bằng loại bút này sẽ biến mất. Nếu những cây bút này được sử dụng trong ký kết, giao dịch hợp đồng với mục đích lừa đảo, thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Loại bút này được Hải quan TP.HCM phát hiện, thế nhưng hiện vẫn chưa biết phải xử lý thế nào.

Ông Lê Tuấn Bình - Phó chi cục trưởng Hải quan chuyển phát nhanh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Hiện nay mặt hàng này nhập vào như thế nào cần phải có quy định, cần có giấy phép hay phải có quy định cụ thể".

Tổng cục Hải quan cũng cho biết, ngay cả đơn vị này cũng chưa có chế tài cụ thể để xử lý những loại mặt hàng này, lại càng không thể cấm thông quan. Thẩm quyền duy nhất của cơ quan này là kiểm tra chặt chẽ và cung cấp thông tin cho các cơ quan liên quan.

Bà Lê Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng, Phòng giám quản hàng hóa XNK thương mại, Tổng cục Hải quan cho biết: "Đối với trường hợp các mặt hàng không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm dừng nhập khẩu, doanh nghiệp không chấp nhận tái xuất thì chúng tôi cũng không có cơ sở để dừng làm thủ tục hải quan nhập khẩu với lô hàng".

Nhận thấy tính chất nguy hiểm của những loại mặt hàng này, Tổng cục Hải quan đã gửi công văn tới Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông để phối hợp quản lý. Tuy nhiên đến thời điểm này, cũng chưa có phản hồi chính thức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước