Hạn mặn xâm nhập sớm uy hiếp ở ĐBSCL

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 21/02/2019 17:35 GMT+7

VTV.vn - Mùa khô năm nay, ở ĐBSCL mặn có khả năng xâm nhập sớm, phức tạp và gay gắt. Nếu không có những giải pháp ứng phó kịp thời thì mức độ tổn thất do mặn sẽ nghiêm trọng hơn.

Vào khoảng 20/11/2018, toàn hệ thống cống ngăn mặn ở huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang buộc phải đóng cửa. Tức là đóng sớm gần nửa tháng so với năm 2017 bởi mặn đến sớm và đã vượt ngưỡng 2 phần ngàn.

Do cống đóng sớm cộng thêm thời kỳ mùa mưa kết thúc nhanh hơn so với cùng kỳ năm ngoái nên mực nước bên trong nội đồng đang ở mức rất thấp.

Trước thực trạng đó, hiện hơn 5.000ha đất sản xuất cùng với hơn 45.000 người dân đang đứng trước nguy cơ thiếu nước phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Không chỉ có huyện Tân Phú Đông mà toàn hệ thống cống ở các huyện phía đông thuộc dự án ngọt hóa Gò Công đều đóng sớm hơm mọi năm để ngăn mặn. Hiện chỉ còn duy nhất cống Xuân Hòa tiến hành lấy rạng; tức là lấy nước theo từng đợt thủy triều khi độ mặn xuống thấp.

Hiện trong vùng dự án còn hơn 25.000 ha lúa làm đòng và trổ. Theo tính toán của ngành chức năng, trà lúa này khó tránh khỏi thiếu nước.

Theo dự báo, vào tháng 3/2019, mặn sẽ xâm nhập sâu vào ĐBSCL. Trong tháng 5, nếu không có mưa, độ mặn trên các cửa sông sẽ vẫn còn cao như tháng 4 và có khả năng kéo dài sang tháng 6. Nếu không có giải pháp ứng phó kịp thời, ĐBSCL không chỉ bị uy hiếp mà còn chịu những tổn thất nặng nề từ hạn mặn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Tân Phú Đông

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước