Hàng chục ha rừng bị tận diệt để lấy đất trồng keo

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 13/06/2019 14:44 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Quảng Nam, nhiều cánh rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ đầu nguồn đã bị phá trắng để lấy đất trồng keo.

Nhìn từ xa, những cánh rừng nguyên sinh thôn Tư, xã Trà Cók, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam như vẫn còn giữ được vẻ nguyên vẹn. Tuy nhiên, khi tiếp cận, ngay sau bìa rừng là những cánh rừng già đã bị phá trắng để lấy đất trồng keo. Nguy hại gấp bội lần so với các đối tượng lâm tặc phá rừng chỉ để lấy gỗ lớn, phá rừng để trồng keo là xóa sạch cả một cánh rừng…

Cùng những khu rừng vừa bị tàn phá còn tươi nhựa cây thì cũng tại đây, nhiều diện tích rừng nguyên sinh còn lưu dấu vết tàn phá từ 1-2 năm trước. Dù bây giờ keo đã lên xanh, nhưng không thể che lấp chứng tích của nạn phá rừng từng kéo dài tại đây.

Không chỉ ở xã Trà Cók, tại xã Trà Giang, nạn phá rừng nguyên sinh lấy đất trồng keo cũng bùng phát trên diện rộng. Để che dấu hành động phá rừng nghiên trọng của mình, ngoài cấu kết với các thế lực để chống lưng, hay chừa lại bìa rừng để ngụy trang, các đối tượng còn phóng lửa đốt luôn tất cả các loại gỗ quý. Với cách làm này, chỉ vài ba tháng sau, khi keo đã lên xanh thì bằng chứng cũng không còn.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục ha ta rừng nguyên sinh, phòng hộ đầu nguồn của thủy điện Sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã bị triệt phá theo hình thức tận diệt để lấy đất trồng keo. Đây là thực trạng đáng báo động mà các cấp chính quyền tình Quảng Nam cần phải vào cuộc để cứu rừng.

Công khai xẻ núi, phá rừng, rao bán đất tràn lan Công khai xẻ núi, phá rừng, rao bán đất tràn lan

VTV.vn - Những ngọn núi tại TP Vũng Tàu đang bị chính bàn tay của con người tàn phá không thương tiếc, làm tổn hại đến thiên nhiên, thậm chí đe dọa cả mạng sống của người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước