Hàng nghìn ngôi mộ bị di dời, người dân không hề hay biết

Nguyễn Ngân, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - 2.741 ngôi mộ tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã bị chính quyền địa phương tự ý di dời trong quá trình giải phóng mặt bằng, mà không thông qua các gia đình.

Năm 2004, khi dự án đô thị Đồng Sơn và Trung tâm phường Trưng Nhị, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc được triển khai, trong quá trình giải phóng mặt bằng, UBND phường đã ký hợp đồng với chủ đầu tư di dời 2.741 ngôi mộ về Nghĩa trang Đồi Cấm. Theo quy định, khi di chuyển mồ mả, UBND phường và chủ đầu tư phải có trách nhiệm thông báo, chôn lấp, tôn tạo. Tuy nhiên, các hộ dân cho biết, họ đều không nhận được bất kỳ thông báo nào.

Theo kết luận thanh tra của thị xã Phúc Yên, việc UBND phường tự ý ký hợp đồng di dời các ngôi mộ với chủ đầu tư không thông qua người dân và cũng không báo cáo phương án di dời với UBND tỉnh Vĩnh Phúc là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, đại diện phường Trưng Nhị cho biết, những lãnh đạo chịu trách nhiệm sự việc này đã nghỉ hưu. Kết luận thanh tra thời điểm bấy giờ cũng chỉ nêu: UBND phường phải tiến hành ngay việc tôn tạo và có trách nhiệm trông nom. Cần rút kinh nghiệm trong việc ký hợp đồng kinh tế của UBND phường với chủ đầu tư khi di dời mồ mả.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề tâm linh, cơ quan thanh tra cũng không khai quật để xác minh. Hiện những lá đơn tố cáo của người dân vẫn được gửi khắp nơi và câu trả lời luôn là "chờ xử lý".

Quý độc giả có thể theo dõi chi tiết câu chuyện qua VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước