Hàng nghìn tỉ đồng thất thoát mỗi năm do khai thác cát trái phép

PV-Thứ ba, ngày 17/11/2015 17:56 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt một thời gian dài, hoạt động khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, khiến nhà nước thất thoát hàng nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản để chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trái phép. Chính quyền nhiều địa phương cũng khẳng định đã tăng cường nhiều biện pháp trong việc quản lý khai thác cát. Tuy nhiên, diễn biến của tình trạng này vẫn có nhiều bất cập.

Trong năm 2015, nước ta đã xử lý 83.000 trường hợp khai thác cát trái phép, thu về gần 122 tỉ đồng tiền xử phạt. Cá nhân khi khai thác cát trái phép sẽ bị xử phạt từ 3 triệu đồng đến 70 triệu đồng, tùy vào khối lượng khai thác. Với tập thể mức phạt này tăng gấp đôi, từ 6 đến 140 triệu đồng. Song mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe và hoạt động khai khác cát trái phép vẫn ngang nhiên diễn ra.

Khai thác cát trái phép mang về khoản lợi nhuận kếch xù, đặc biệt đối với cát vàng, mỗi tàu quốc có thể thu về 200 triệu đồng mỗi ngày. Trong khi đó, các chế tài xử phạt của nhà nước còn quá nhẹ, chỉ mới xử phạt hành chính mà chưa có các biện pháp xử lý hình sự. Điều đó dẫn đến tình trạng khai thác cát trái phép luôn là vấn đề nóng, khó xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước