Hàng nghìn trâu, bò chết do cước chân sau giá lạnh

Nguyễn Ngân, Chí Trung, Khiếu Minh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/01/2016 10:36 GMT+7

VTV.vn - Thời tiết giá lạnh đang khiến hàng nghìn con trâu, bò tại các địa phương miền núi phía Bắc bắt đầu xuất hiện tình trạng cước chân và chết sau đó.

Tại Sa Pa, hiện nhiệt độ là -1oC kèm theo mưa. Giá lạnh vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp của đồng bào dân tộc tại các địa bàn vùng núi cao. Theo thông tin mới nhất từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, số trâu, bò chết rét trên địa bản tỉnh là 174 con nhưng đây vẫn chưa phải là con số thống kê đầy đủ. Trong thời gian tới, con số này sẽ tiếp tục biến động. Trâu, bò chết rét do hiện tượng cước chân sau băng giá đang là một mối lo ngại của người dân cũng như chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng Kinh tế, UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, cho biết: “Với hiện tượng cước chân, chân của trâu, bò sẽ bị sưng sau đó tóe máu ở lòng bàn chân. Do đó, trâu, bò không đứng dậy và di chuyển được. Trâu bò cũng không thể ăn được, dẫn đến bị chết.

Để đảm bảo sự an toàn của đàn trâu, bò và giảm thiểu hiện tượng cước chân, sau khi trời nắng lên khoảng 1 - 2 giờ, thời tiết đã ấm lên, bà con mới được chăn thả gia súc ở ngoài đồng ruộng. Bên cạnh đó, cần tăng cường thức ăn thô xanh và thức ăn tinh cho trâu bò để có thể đảm bảo sức khỏe, chống chịu được với bệnh tật và giá rét. Bà con nên làm ấm chân trâu, bò bằng cách giã thảo quả hoặc gừng lấy nước rồi xát vào chân trâu, bò".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước