Hành trình tàu Sunrise 689 trước khi bị mất liên lạc

Xuân Dung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 20:51 GMT+7

Điểm cuối cùng tàu Sunrise 689 mất tín hiệu chỉ cách nơi xuất phát trên 80km và cách bờ biển Singapore gần 30km. Tuy nhiên, con tàu này đã đi lệch so với hải trình dự kiến trên 13km.

18h47 ngày 2/10, tàu Sunrise 689 thuộc Công ty Cổ phần đóng tàu Thủy sản Hải Phòng đã rời cảng Horizon, Singapore về tỉnh Quảng Trị với tốc độ 6,7 hải lý/giờ. Vị trí cuối cùng của tàu mà Đài vệ tinh mặt đất Hải Phòng ghi nhận trên hệ thống kĩ thuật vào lúc 23h08 ngày 2/10 là 104 độ 31 phút Đông, 1 độ 27 phút Bắc.

Có măt tại Đài vệ tinh mặt đất Hải phòng, ghi nhận của phóng viên VTV trên hệ thống nhận dạng và truy tìm tầm xa tàu biển cho thấy, điểm cuối cùng tàu Sunrise 689 mất tín hiệu chỉ cách nơi xuất phát trên 80km và cách bờ biển Singapore gần 30km. Tuy nhiên, con tàu này đã đi lệch so với hải trình dự kiến trên 13km.

Ông Đào Văn Quảng - đại diện Công ty Đóng tàu thủy sản Hải Phòng cho biết, theo quy định, sau khi xuất phát 12 tiếng, tàu phải gửi báo cáo hành trình về công ty ở Việt Nam. Thế nhưng, sau 14 tiếng, không thấy tín hiệu của tàu gửi về, bằng nhiều phương tiện thông tin của công ty đã cố gắng liên lạc với tàu nhưng không được.

“Nếu tàu bị đắm chìm sẽ có thông tin về ngay, vì khu vực đó rất nhiều tàu bè qua lại; ngoài ra sẽ có thiết bị nổi lên và phát tín hiệu. Mặt khác, trên tàu có rất nhiều thiết bị súng khói, xuồng cứu sinh, vì vậy nếu tàu cháy khói sẽ xuất hiện rất nhiều và phát hiện ngay. Vậy, theo tôi khả năng lớn nhất là tàu bị cướp”, ông Đào Văn Quảng - Chủ tịch HĐQT Công ty Đóng tàu thủy sản Hải Phòng nhận định.

Trước việc mất liên lạc của tàu Sunrise 689, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn Việt Nam đã yêu cầu Hệ thống Đài Thông tin duyên hải Việt Nam cùng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam phát thông báo đến các tàu trong khu vực, cơ quan chức năng của Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore để nhờ giúp đỡ.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng gửi thông báo đến Cảnh sát biển 4 nước nói trên và Trung tâm an ninh hàng hải, phòng chống cướp biển châu Á về sự mất liên lạc của tàu Sunrise 689.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước