Hạt muối - Kết tinh từ mồ hôi, hơi biển và khát vọng của diêm dân

Thu Giang - Nguyên Ngọc (VTV9)-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 10:01 GMT+7

VTV.vn - Nghề làm muối thường được ví là "ăn nắng, uống gió", mỗi hạt muối là kết tinh từ mồ hôi, hơi biển và khát vọng của mỗi người dân.

Càng vào những ngày trời nắng nóng, người dân ở vùng muối Hòn Khói, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa lại càng tranh thủ làm việc để có thể tăng sản lượng thu hoạch. Việc lấy nước vào ruộng muối không cần quá nhiều công nhưng mất rất nhiều thời gian. Nước lấy từ biển đến khi dẫn vào các ruộng đóng muối mất đến cả tháng.

Cái nắng gay gắt của những ngày hè làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở nhiều nơi, nhưng với diêm dân, đây lại là thời tiết lý tưởng để thu hoạch muối. Mùa thu hoạch muối ở đây thường kéo dài từ tháng 1 - 8 hàng năm, cao điểm nhất là từ tháng 4 - 7, thời gian nắng nhất trong năm. 

Diêm dân Hòn Khói chia sẻ, nếu trời nắng liên lục, chỉ trong 1 tuần ruộng muối đã cho thu hoạch. Còn nếu gặp mưa, công việc phải gián đoạn trong cả 10 ngày. Công việc của diêm dân sở dĩ bắt đầu từ rất sớm là vì càng trưa, nhiệt độ càng cao khiến mọi người rất dễ mất sức. Thậm chí, vào lúc tiết trời nắng nóng gay gắt, họ còn phải ra đồng vào lúc nửa đêm.

Muối ở Hòn Khói nổi tiếng lâu nay bởi hạt muối rất trắng. Hàng năm, vùng muối Hòn Khói của tỉnh Khánh Hòa cung cấp cho thị trường trong nước khoảng 30.000 tấn muối các loại. Trong vài năm trở lại đây, để nâng cao chất lượng hạt muối, bà con còn sản xuất thêm muối phủ bạt và muối tinh Nhật Bản. Nhiều dụng cụ mới đã được sử dụng để hỗ trợ cho người làm muối.


Muối trúng mùa được giá, diêm dân Ninh Thuận phấn khởi Muối trúng mùa được giá, diêm dân Ninh Thuận phấn khởi

VTV.vn - Năm 2019, bà con diêm dân ở tỉnh Ninh Thuận đang vô cùng phấn khởi khi muối được mùa và được cả giá.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước