Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/12/2017 12:53 GMT+7

VTV.vn - Sau Bài Chòi được UNESCO ghi danh chiều 7/12, Hát Xoan (Phú Thọ) tiếp tục được vinh danh.

Sáng 8/12, tại kỳ họp lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO tại đảo Jeju (Hàn Quốc), UNECO đã chính thức ghi danh Hát Xoan Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

UNESCO đánh giá cao nỗ lực của địa phương trong việc gìn giữ, truyền dạy và lan tỏa di sản trong cộng đồng. 6 năm kể từ khi UNECO đưa vào danh mục di sản cần được bảo vệ khẩn cấp, Hát Xoan - lối hát gắn với thờ cúng Hùng vương đã thể hiện sức sống mới với các thế hệ nghệ nhân kế cận được đào tạo. Đã có 33 câu lạc bộ với hơn 1.000 người yêu Xoan và hàng trăm không gian diễn xướng được phục dựng.

Hát Xoan được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại - Ảnh 1.

Trình diễn Hát Xoan Phú Thọ. (Ảnh: Báo NLĐ)

Các quốc gia thành viên của Ủy ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO đã đồng thuận rất cao đưa Hát Xoan (Phú Thọ) Việt Nam ra khỏi Danh sách Di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp và ghi danh vào là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là di sản đầu tiên trên thế giới có sự chuyển đổi đặc biệt này.

Nghệ thuật Bài Chòi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Nghệ thuật Bài Chòi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

VTV.vn - Hồ sơ “Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam” đã đáp ứng được 5 tiêu chí để được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước