HĐND TP.HCM thông qua 3 tờ trình quan trọng

Kim Dung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/12/2014 14:52 GMT+7

Sáng 30/12, HĐND TP.HCM đã thống nhất thông qua 3 tờ trình gồm: thu phí đường bộ đối với xe gắn máy, điều chỉnh mức phí qua cần Phú Mỹ và bảng giá các loại đất.

Sáng 30/12, HĐND TP.HCM đã tổ chức kỳ họp lần thứ 17. Nội dung chủ yếu của kỳ họp này là thảo luận 3 tờ trình về thu phí đường bộ đối với xe gắn máy, điều chỉnh mức phí qua cần Phú Mỹ và bảng giá các loại đất. Trong đó, các vấn đề liên quan đến việc thu phí xe gắn máy được nhiều đại biểu quan tâm nhất.

Đây là lần thứ hai vấn đề thu phí xe gắn máy tiếp tục được trình HĐND TP.HCM. Đa số các đại biểu cho rằng, nếu triển khai thu phí thì mỗi xe gắn máy đóng từ 50.000 đống đến 150.000 đồng mỗi năm điều này có lẽ người dân thực hiện được. Nhưng xét về tính hợp tình hợp lý và cách tổ chức thực hiện nhiều đại biểu còn băn khoăn.

Đại diện HĐND TP.HCM cho rằng, thu phí đường bộ xe gắn máy là quy định của pháp luật, thành phố không trì hoãn mãi được.

Theo tờ trình, mức thu là 50.000 đồng/năm đối với xe có dung tích xilanh đến 100cm3, mức 100.000 đồng/năm với xe có dung tích xilanh trên 100cm3 đến 175cm3 và 150.000 đồng/năm với xe có dung tích xilanh trên 175cm3. UBND thành phố vẫn tiếp tục kiến nghị HÐND thành phố giao cho UBND xã, phường, thị trấn tiến hành thu.

Cũng theo UBND TP.HCM, hiện nay UBND xã, phường, thị trấn được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế sử dụng đất nông nghiệp nên nếu giao cho lực lượng này thu cả phí xe gắn máy hai bánh sẽ không tăng thêm biên chế, đồng thời có thêm nguồn thu nhập cho địa phương.

Riêng về biện pháp chế tài đối với người vi phạm, UBND thành phố kiến nghị HÐND thành phố giao cho UBND phường, xã, thị trấn thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành đóng phí đối với môtô và việc này được thực hiện tại các hộ dân.

Sau khi thảo luận, cuối buổi sáng nay các đại biểu đã thống nhất thông qua 3 tờ trình gồm: thu phí đường bộ đối với xe gắn máy, điều chỉnh mức phí qua cần Phú Mỹ và bảng giá các loại đất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước