Hé lộ bất thường trong việc tách thửa dự án tỉ đô ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 21/07/2016 10:56 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho phép tách thửa dự án tỉ đô Hồ Tràm Strip ra làm 6. Việc này đã vấp phải sự phản ứng của người đứng đầu Sở TN&MT tỉnh.

Khu du lịch nghỉ dưỡng giải trí phức hợp Hồ Tràm hơn 4 tỉ USD, rộng hơn 160 ha tại huyện Xuyên Mộc, dù chưa hoàn tất các hạng mục đầu tư, nhưng đã được tách thửa ra làm 6. Mục đích của việc tách thửa này, theo nhà đầu tư đến từ Canada, là để “phát triển phù hợp với quy hoạch tổng thể được duyệt”.

Năm 2006, tỉnh BR-VT đã duyệt quy hoạch chi tiết dự án 1/2.000 với 6 phân khu chức năng.

“Tại vì trong Luật đất đai chưa có quy định điều kiện tách, hay là cho phép hay không cho phép. Mình phải hiểu rằng không quy định có nghĩa như vậy, nên để an tâm giám đốc đã có văn bản xin ý kiến” - ông Lê Anh Tú, Chánh Văn phòng Sở TN&MT tỉnh BR-VT cho biết.

Vị Giám đốc được nhắc tới là bà Lê Thị Công, khi còn đương chức, do phát hiện việc tách thửa dự án tỉ đô không theo bất cứ một quy định nào nên bà đã xin ý kiến cấp trên.

“Đối chiếu vào Luật Đất đai 2013, Nghị định 43 của Chính phủ, và Quyết định 59 của tỉnh ban hành, thì không có qui định tách đất sản xuất kinh doanh. Và nếu tách thì sẽ phá vỡ toàn bộ quy hoạch. Mà nếu chúng ta tách ra thì nó sẽ là tiền lệ cho những dự án ven biển khác họ tách, họ chuyển nhượng. Và ngày 10/5/2016 Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai, cùng với đoàn xuống làm việc với Sở TN&MT thì trong buổi làm việc Tổng cục trưởng cũng không đồng ý tách đất sản xuất kinh doanh cho dự án Hồ Tràm” - Bà Lê Thị Công, nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT cho hay.

Đến giờ, bà Công cũng không lý giải nổi vì sao Tổng cục trưởng Tổng cục Đất đai không đồng ý, mà Phó Tổng cục trưởng lại ký văn bản đồng ý cho tách thửa dự án theo Khoản 1, Điều 98 Luật Đất đai năm 2013. Tìm hiểu kỹ, bà Công phát hiện, trong Khoản 1, Điều 98 không nói đến việc tách thửa đất sản xuất kinh doanh.

Theo luật sư, đây là đất thuê của Nhà nước trong 50 năm để sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp chỉ có quyền liên doanh, góp vốn, thế chấp quyền sử dụng đất, không được quyền chuyển nhượng.

Bà Rịa - Vũng Tàu: GĐ Sở TN&MT từ chức, tố sai phạm 4 dự án tỉ đô Bà Rịa - Vũng Tàu: GĐ Sở TN&MT từ chức, tố sai phạm 4 dự án tỉ đô

VTV.vn - Nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh BR-VT, đại biểu Quốc hội tỉnh BR-VT, bà Lê Thị Công, đã đề nghị làm rõ bất thường từ 4 dự án tỉ đô, khi làm đơn xin nghỉ việc gửi cấp trên.

Bà Rịa - Vũng Tàu làm rõ vụ nguyên GĐ Sở TN&MT từ chức, tố sai phạm 4 dự án tỉ đô Bà Rịa - Vũng Tàu làm rõ vụ nguyên GĐ Sở TN&MT từ chức, tố sai phạm 4 dự án tỉ đô

VTV.vn -Các cơ quan Trung ương và địa phương đã vào cuộc làm rõ vụ việc bà Lê Thị Công, nguyên GĐ Sở TN&MT tỉnh BR-VT khẳng định có bất thường trong 4 dự án tỉ đô ở địa phương này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước