Hệ thống PCCC chung cư không hoạt động: Sự cố nhỏ gây hậu quả khôn lường

VTV9-Thứ ba, ngày 03/04/2018 08:47 GMT+7

VTV.vn - Từ vụ cháy chung cư Carina có thể thấy, chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu hệ thống phòng chống cháy nổ không hoạt động.

Sau vụ cháy ở chung cư Carina (quận 8, TP.HCM), rất nhiều hộ dân sống tại các chung cư khác đã quan tâm hơn đến vấn đề phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay còn rất nhiều chung cư dù người dân đã vào ở gần chục năm nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được nghiệm thu và không thể hoạt động được.

Bên cạnh tình trạng hạ tầng không đảm bảo an toàn, sự thờ ơ của người dân về công tác PCCC cũng là vấn đề đáng báo động. Lực lượng PCCC cho biết, trong những buổi tập huấn về PCCC ở các chung cư cao tầng, có rất nhiều gia đình không tham dự, hoặc chỉ cử người già, người giúp việc đi tập huấn cho có. Điều này cho thấy, nhiều người không quan tâm tới vấn đề phòng cháy trong khi nguy cơ cháy chung cư luôn rình rập.

Điều rủi ro có thể chỉ bắt nguồn từ sự bất cẩn của một người hay một hộ gia đình sống trong chung cư và gây ra hậu quả nghiêm trọng cho hàng chục, thậm chí hàng trăm người sống cùng tòa nhà. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người sống trong chung cư chưa nhận thức được việc này. Điều này đã gây sự khó chịu, thậm chí bức xúc của những người xung quanh.

Ý thức cũng là vấn đề lo lắng của nhiều người sống ở chung cư khi họ cho biết thường xuyên gặp những thói quen sinh hoạt thiếu văn minh ngay trong những căn hộ hiện đại. Điều này đe dọa đến sự an toàn của cả cộng đồng. Theo đó, những nguy hiểm có thể đến từ nhiều phía từ hạ tầng không đảm bảo an toàn, sự chủ quan, thờ ơ của người dân và cả thói quen sinh hoạt tùy tiện, kém văn minh của một số người tại các chung cư.

Vụ hoả hoạn ở chung cư Carina Plaza đã diễn ra như thế nào ? Vụ hoả hoạn ở chung cư Carina Plaza đã diễn ra như thế nào ?

VTV.vn - Sáng nay (29/3), cơ quan điều tra công an TP.HCM đã chính thức công bố một số kết quả điều tra quan trọng trong vụ hỏa hoạn thảm khốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước