Hiệp hội cá tra cân nhắc khởi kiện Mỹ ra WHO

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 21/12/2015 07:16 GMT+7

Chế biến cá tra, basa filet xuất khẩu tại Nhà máy thủy sản sông Tiền (Đồng Tháp). (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

VTV.vn - Hiệp hội Cá tra Việt Nam đang cân nhắc khả năng đề nghị khởi kiện Mỹ ra WTO sau khi nước này áp dụng tiêu chuẩn tương đương đối với mặt hàng thuỷ sản.

Gần đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã thiết lập chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc bộ Siluriformes; trong đó, cá tra, cá basa của Việt Nam phải đáp ứng hệ thống tiêu chuẩn tương đương của Hoa Kỳ, khiến doanh nghiệp Việt Nam có nguy cơ mất thị trường Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ là nước đầu tiên trên thế giới áp dụng tiêu chuẩn tương đương đối với mặt hàng thuỷ sản. Bên cạnh Việt Nam, nhiều quốc gia Đông Nam Á và các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cũng phản đối yêu cầu này. Hiệp hội Cá tra Việt Nam đã phản ứng rất dữ dội với Hoa Kỳ về câu chuyện này và thậm chí đang cân nhắc khả năng đề nghị khởi kiện Chính phủ Hoa kỳ ra WTO. Nguyên nhân là do Hoa Kỳ đã vi phạm điều khoản quan trọng của Hiệp định của WTO là mọi biện pháp đảm bảo an toàn sức khoẻ con người đều phải được áp dụng trên cơ sở khoa học và chứng minh được sự cần thiết của nó; trong trường hợp này là quá mức cần thiết.

Hiện tất cả các nước ASEAN đều đã có thư gửi Chính phủ Hoa Kỳ để phản đối điều kiện áp đặt này.

Mỹ siết chặt tiêu chuẩn cá tra, cá basa Việt Nam Mỹ siết chặt tiêu chuẩn cá tra, cá basa Việt Nam

VTV.vn - Con đường xuất khẩu cá tra, cá basa của Việt Nam vào thị trường Mỹ vốn nhiều khó khăn nay lại càng khó khăn hơn khi thời gian tới Mỹ sẽ siết chặt các tiêu chuẩn nhập khẩu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước