Hiệu quả tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 25/09/2019 19:43 GMT+7

Hình ảnh tại hội thảo

VTV.vn - Vốn tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số từ mặc cảm, tự ti, nay mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả.

Hôm nay (25/9), Hội thảo "Đánh giá hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Việt Nam" đã được Ủy Ban Dân tộc, Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của nguồn vốn tín dụng cho hơn 14 triệu đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước. Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã tham dự Hội thảo.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội, hiện đang có trên 1,4 triệu khách hàng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đang thụ hưởng hầu hết các chương trình tín dụng tại Ngân hàng chính sách xã hội. Với dư nợ bình quân một hộ dân tộc thiểu số đạt 34 triệu đồng, trong khi bình quân chung là 30,4 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số hiện đang là gần 50.000 tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số từ mặc cảm, tự ti, nay mạnh dạn vay vốn và làm ăn có hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Để phát huy hơn nữa hiệu quả nguồn vốn chính sách đối với bà con dân tộc thiểu số, nhiều đại biểu đề xuất xây dựng chính sách tín dụng theo đề án giảm nghèo của từng vùng, từng địa phương, hoặc cần hình thành một nguồn vốn riêng để đảm bảo nguồn vốn cho vay đối với đồng bào dân tộc thiểu số được chủ động, lồng ghép và bổ sung vốn để ưu tiên nguồn vốn cho người nghèo nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước